Ông Macron: Ucraina có thể tấn công một số mục tiêu ở Nga

BẢO DUY - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/5/2024, 10:53

(HTV) - Ngày 28/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Ucraina nên được phép sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các vị trí quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Phát biểu tại họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Gransee, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Ucraina cần được quyền vô hiệu hóa các địa điểm quân sự tại Nga nơi tên lửa được phóng đi. Theo ông Macron, việc này sẽ không làm leo thang căng thẳng vì Nga cũng đang làm điều tương tự.

Tuy vậy, ông Macron cũng nhấn mạnh rằng Ucraina không được phép tấn công những mục tiêu khác, bao gồm nơi có sự hiện diện của dân thường và các mục tiêu quân sự khác.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tỏ ra thận trọng hơn nhưng không phản đối quan điểm của ông Macron. Theo ông Scholz, Ucraina có quyền tự vệ, miễn là tôn trọng những điều kiện mà các nước cung cấp vũ khí đưa ra cũng như luật pháp quốc tế.

Cuộc họp báo chung của lãnh đạo Pháp và Đức ngày 28/5 (Nguồn: AFP)

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các nước thành viên NATO ở châu Âu về đề xuất cho phép Ucraina sử dụng các vũ khí được phương Tây cung cấp để tấn công vào Nga. Ông Putin cho rằng đây là một bước leo thang nữa có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, gây ra xung đột toàn cầu.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.