Ốc Thanh Vân đồng cảm với chàng trai quyết tâm “không để cải lương mai một”

"Lời chưa nói" tập 12 với sự tham gia của Ốc Thanh Vân và Ái Phương trong vai trò người chia sẻ, đã mang đến những câu chuyện thú vị từ chính sự đồng cảm của họ dành cho các nhân vật tham gia chương trình.


Ái Phương - MC Đại Nghĩa - Ốc Thanh Vân

Theo đuổi đam mê 

Đam mê cải lương từ nhỏ và không được gia đình ủng hộ thế nhưng chàng trai trẻ Hưởng Truyền (nghệ danh Thanh Long) vẫn quyết tâm theo đuổi và lưu giữ “hồn dân tộc” trong từng câu ca điệu hát. Minh chứng cho quyết tâm của mình, chàng trai mang đến chương trình trích đoạn cải lương Hồ Quảng Đại chiến phong ma trận đặc sắc khiến nhiều khán giả trầm trồ thán phục. 

Trong chương trình, lần đầu tiên Hưởng Truyền thú nhận sự thật giấu kín cha của mình suốt 8 năm qua: “Vào năm lớp 12, sau khi có kết quả thi Đại học con đã nói với cha mẹ rằng con rớt trường Luật, đậu Sân khấu Điện ảnh nhưng thật ra con đã nói dối. Con không có thi trường Luật. Con chạy theo đam mê của mình, dù là có cực khổ khó khăn con cũng chấp nhận". Sự thật này anh đã để trong lòng không nói ra đa phần vì sợ ba mẹ buồn.

Hưởng Truyền biểu diễn trích đoạn cải lương "Đại chiến phong ma trận"

Vào thời điểm đó, vì lo lắng cho tương lai của con trai mà người cha chất phát đã kịch liệt phản đối nguyện trở thành nghệ sĩ của con mình. Ông mong muốn Truyền thi vào trường Luật thay vì trường Sân khấu Điện ảnh. 

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và đam mê của mình thì giờ đây cha của Truyền đã hoàn toàn ủng hộ sự lựa chọn của anh. Trên sân khấu, ông cũng động viên Truyền đã theo con đường nghệ thuật rồi thì phải theo cho đến cùng, dù gian nan thế nào cha mẹ cũng vẫn lo cho anh. Mở được khúc mắc trong lòng cũng như hiểu được tình cảm của người cha, giờ đây Truyền đã có thể tự tin sống với nghề khi có hậu phương vững chắc là sự ủng hộ của gia đình.

Khi được hỏi nhờ di truyền từ ai mà Hưởng Truyền có được khả năng hát bộ môn nghệ thuật này thì anh hài hước chia sẻ: "Trong gia đình không ai theo nghề này cả, chỉ có mình em theo nên mới bị cấm, chứ có người theo thì mình còn... đổ thừa được". Tuy nhiên, người truyền cảm hứng cho anh lại là mẹ. Lúc nhỏ, mỗi khi rảnh rỗi Truyền thường mở đĩa nhạc của mẹ lên nghe, lâu dần lại thấy thích. Mỗi khi bắt chước theo các nghệ sĩ, anh thường dùng mền choàng lên người rồi múa hát theo. Những lúc đó, cha anh nhìn thấy đã có phần nghi ngờ, nhưng giờ nhìn lại mới nhận ra rằng "máu nghệ sĩ" đã có trong người con trai từ rất lâu rồi.

Hưởng Truyền và người cha chất phác

Câu chuyện theo đuổi đam mê của Ốc Thanh Vân

Ốc Thanh Vân cũng chia sẻ rằng trường hợp của cô cũng giống như Hưởng Truyền, nhưng cô lại không liều lĩnh như anh. Hồi Ốc Thanh Vấn đến tuổi phải chọn nghề nghiệp cho bản thân, tuy không cấm con theo nghiệp diễn nhưng mẹ cô mong muốn cô theo nghề giáo viên thanh nhạc. Vì rất yêu mẹ và cũng muốn thỏa mãn nguyện vọng của bản thân, Ôc Thanh Vân đã ghi danh hai trường là Cao đẳng Sư phạm khoa thanh nhạc và Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh khoa diễn viên. 

Bằng sự nỗ lực của bản thân bằng cách học ngày học đêm và duy trì sự tỉnh táo bằng... nước tăng lực, cô đã đỗ thủ khoa cả hai trường. Từ đó, mẹ Ốc Thanh Vân đã không còn nghi ngờ bất kì một quyết định nào của con gái nữa. Cô theo học song song cả hai trường cho đến hết học kì một của năm thứ nhất rồi mới nói với mẹ rằng: "Con đã biết mình thật sự thích cái gì rồi, mẹ cho con được học diễn viên". Và lúc đó, mẹ cô đã đồng ý. 

Ốc Thanh Vân đã chứng minh được cho mẹ thấy quyết định của cô là đúng đắn

Mượn sân khấu Lời chưa nói, Ốc Thanh Vân cũng thú nhận với mẹ lúc mới vào nghề diễn cô cũng có nói dối bà một vài lần. Mặc dù lời nói dối chỉ là những chuyện nhỏ nhặt nhưng vì đam mê và không muốn gia đình lo lắng, nên cô thường nói với mẹ mức cát-xê nhận được khi tham gia diễn xuất cao hơn mức thực tế. Câu chuyện cố gắng chinh phục mẹ để có thể theo đuổi đam mê của mình, bằng cách quyết tâm đỗ thủ khoa hai trường trong kì thi Đại học của Ốc Thanh Vân ngày xưa cũng đã truyền được cảm hứng mạnh mẽ đến cho mọi người.

Liên hệ với quyết định trước đây của Hưởng Truyền, Ốc Thanh Vân khuyên anh vì không có xuất phát điểm như cô nên kể từ thời điểm này trở đi, anh phải cố gắng bằng 100 - 200 phần trăm năng lượng của mình để cha mẹ thấy rằng anh đã có một quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Thêm vào đó, cô cũng muốn Hưởng Truyền không nên áp lực về việc có nổi tiếng hay không và phải biết khả năng của mình như thế nào. Sức mạnh bên trong sẽ quyết định mình có thể làm được điều mình thực sự mong muốn hay không.

Đón xem "Lời chưa nói" tập 13 phát sóng lúc 20g30 thứ năm (24/1/2019) trên kênh HTV7.

Kha Đồng