Nỗ lực điều trị ung thư và bảo tồn quả thận độc nhất cho người bệnh

TẤN KHOA // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/3/2024, 19:32

(HTV) - Mới đây Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã điều trị thành công cho một bệnh nhân gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Đáng chú ý, bệnh nhân bẩm sinh chỉ có một quả thận, nhưng lại có bướu phát triển trên thận.

Đây là một thử thách lớn buộc đội ngũ y bác sĩ phải nỗ lực tìm kiếm và lựa chọn phương án chữa trị thích hợp để đảm bảo chất lượng sống cho người bệnh.

Nam bệnh nhân 51 tuổi này là trường hợp đặc biệt khi chỉ sở hữu duy nhất một quả thận. Thế nhưng, ông không chỉ bị suy thận giai đoạn V, phải lọc máu định kỳ, mà còn phát hiện thêm bướu ở 1/3 giữa mặt trước thận phát triển dạng ung thư tế bào. Do người bệnh vẫn còn khả năng tiểu, nên thay vì cắt bỏ toàn phần thận để điều trị ung thư, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã lựa chọn phương pháp khó khăn hơn là cắt bỏ một phần nhằm đảm bảo chất lượng sống cho người bệnh.

Trường hợp bệnh nhân đặc biệt chỉ sở hữu duy nhất một quả thận

Bác sĩ Phạm Phú Phát - Trưởng Khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết: “Bệnh nhân này là chỉ có một trận duy nhất thành ra chúng ta phải chuẩn bị từng cái quy trình kỹ thuật làm cho bảo đảm để không có đường lui nghĩa là chúng ta phải giữ được cái thận bằng mọi giá thì phải kiểm soát tốt những cái mạch máu không để lực lượng máu chảy nhiều quá mà vượt quá kiểm soát, được điều đó thì chúng ta sẽ bảo tồn được cái thành với cái chỉ định cắt một phần thận theo cái kiểu chúng tôi đã thực hiện thì vẫn bảo đảm được cái bề mặt là ung thư học đồng thời cũng giữ được cái mức độ suy thận của bệnh nhân và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân không có suy giảm thêm sau cuộc mổ”.

Kỹ thuật phẫu thuật được các bác sĩ sử dụng trong lúc cắt bướu là “không kẹp cuống thận”, sau khoảng 2 giờ 30 phút ca mổ nội soi đã hoàn thành. Bệnh nhân phục hồi khá nhanh, ăn uống được vào ngày hậu phẫu thứ nhất và xuất viện vào ngày thứ năm.

Hầu hết những người thận độc nhất vẫn có thể sống trọn đời như những người bình thường

Hầu hết những người thận độc nhất vẫn có thể sống trọn đời như những người bình thường. Để tránh rơi vào tình trạng mất hoàn toàn chức năng thận, các bác sĩ lưu ý, những trường hợp này cần thăm khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các vấn đề sức khỏe nếu có.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.