Những biện pháp xử lý chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới

CHÂU NGỌC - THANH VÂN - XUÂN HẠO - THIỆN TOÀN - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/4/2024, 17:00

(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.

Tuần qua, giá vàng đã chứng kiến một trong những đợt tăng giá mạnh nhất trong lịch sử khi liên tục lập đỉnh, chênh lệch với giá vàng nhẫn trong nước cao hơn so với thế giới từ 5,5-6,5 triệu đồng, còn vàng miếng chênh lệch quanh mức 13 triệu đồng. Ngày 11/4, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao. Nhiều bày tỏ tin tưởng sự quyết tâm của Chính phủ sẽ giúp cho thị trường vàng trong nước được minh bạch, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người dân.

Sau khi Thủ tướng yêu cầu xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, ghi nhận ở một số cửa hàng kinh doanh vàng tại Thành phố, người dân mua bán vàng có giảm so với những ngày trước. Giai đoạn này có vẻ người dân sẽ thận trọng hơn trong việc mua bán vàng để chờ những thay đổi về giá trong những ngày tới. Chị Thu Quyên, chủ tiệm vàng Kim Mai Tuấn, Quận 1 kỳ vọng trong thời gian tới giá vàng sẽ ổn định hơn, để việc kinh doanh của mình cũng thuận lợi hơn. Khi giá vàng ổn định thì người cũng sẽ tin tưởng hơn để mua vàng tích lũy.

Trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng, để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp. Đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Dùng hóa đơn điện tử để bình ổn thị trường vàng

Tăng cung vàng miếng và đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu vàng mỹ nghệ, trang sức. Đó là 02 trong số nhiều biện pháp mà Ngân hàng Nhà nước sẽ khẩn trương triển khai nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Những giải pháp bình ổn thị trường vàng

Việc can thiệp xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ là giải pháp tức thời để giúp thị trường vàng hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, song song đó thì việc sửa đổi Nghị định 24 để phù hợp hơn với thị trường vẫn là điều cấp thiết và được kỳ vọng sẽ là giải pháp căn cơ, lâu dài.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.