Những bệnh nhân mắc ung thư chinh phục ngọn núi cao nhất Mexico hơn 5.000 mét

MINH TÂM - VIỆT TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/12/2023, 20:41

(HTV) - Leo núi là một cách trị liệu. Một nữ bệnh nhân ung thư đã nói vậy tại đỉnh Orizaba cao 5.610 m, cũng là đỉnh núi cao nhất ở Mexico. Đây là nơi cô chuẩn bị chống nạng leo lên cùng 15 người Mexico và Pháp sống sót sau căn bệnh quái ác.

Trong số họ có 4 người bị đoạn chi tham gia thử thách của tổ chức "Đỉnh của Hy vọng", một sáng kiến ra đời từ 30 năm trước ở Pháp, nhằm hỗ trợ những người trẻ đang đối mặt với bệnh ung thư.

Địa hình hiểm trở là thử thách lớn đối với 4 nhà leo núi khuyết tật Ximena, Erika, Fernando và David. Nguồn ảnh: AFP

Cuộc phiêu lưu bắt đầu bằng một đêm tập thích nghi trong một nơi ẩn náu ở độ cao 4.200 m. Sau đó, cả nhóm đi bộ trong 6 giờ trên những con đường dốc cắt ngang những rãnh đá núi lửa có phủ tuyết.

Địa hình hiểm trở là những thử thách đầu tiên đối với Ximena 22 tuổi, Erika 23 tuổi và Fernando 18 tuổi. Cả ba người đều chống nạng. Còn David 30 tuổi, được trang bị chân giả dưới đầu gối trái.

Ximena Gutierrez tự hào nói về niềm vui sau những gì cô đã làm. Nguồn ảnh: AFP

Ximena Gutierrez, một người bị cụt chi ở tuổi 15 sau khi mắc bệnh ung thư xương, cho biết cô ngạc nhiên với những gì mình có thể làm được.

Cả nhóm đến trại căn cứ ở độ cao 4.900 m dưới chân sông băng. Cùng đi với họ là những người "sherpa" dựng lều trên cao nguyên đá.

Clara Boheme kể về hành trình của cô chinh phục đỉnh Orizaba. Nguồn ảnh: AFP

"Giống như khi chiến đấu với bệnh tật, người ta đi đến cùng và chiến đấu. Có lúc vui, có lúc buồn ", một bệnh nhân ung thư khác là Clara Boheme mô tả về trải nghiệm của mình. 4 ngày trước khi cô đến Mexico, các bác sĩ thông báo rằng bệnh ung thư vòm họng của cô tái phát lần thứ ba.

Khởi hành với sĩ số là 16 người nhưng sau cùng chỉ 10 người có thể về đích. Nguồn ảnh: AFP

Sau 5 đến 7 giờ nỗ lực, 10 người chiến thắng đã đến được mục tiêu. Họ gồm Ximena, Erika và Fernando cùng với những người dẫn đường.

"Tôi cảm thấy mình thật mạnh mẽ. Chúng tôi đã thắng một số trận chiến và thua những trận khác. Cuộc chiến đấu vẫn tiếp diễn" , Ximena mỉm cười khi chiêm ngưỡng phong cảnh xa ngút tầm mắt.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình kích cầu đầu tư tái khởi động với nhiều điểm mới, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu như: công nghiệp, logistics, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ,...
(HTV) - Microsoft thông báo sẽ yêu cầu các PC tương thích cập nhật lên Windows 11 23H2 nhằm đảm bảo người dùng sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất và an toàn nhất.
(HTV) - Apple dự kiến sẽ ra mắt iPad mới với màn hình lớn hơn, mỏng hơn và chip M3 mạnh mẽ.
(HTV) - Sự việc bắt đầu từ những phản hồi trên mạng xã hội về việc Gemini tạo ra hình ảnh các nhân vật lịch sử, như những nhà sáng lập nước Mỹ với màu da không chính xác.
(HTV) - Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm, khích lệ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Viện Pasteur.
(HTV) - Công ty Intuitive Machines ngày 23/02 cho biết, tàu đổ bộ Odysseus đã bị lật ngang trong quá trình đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, nhưng vẫn còn hoạt động tốt.
(HTV) - Ngày 24/02, tại công viên Bình Phú, Quận 6, Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên và ra quân chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM lần 15 năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng”.