Thanh xuân tỏa sáng

Nhận biết sức khỏe qua móng tay

Thông qua màu sắc, hình dạng, kết cấu, độ dày của móng tay, chúng ta có thể biết được tình hình sức khỏe của bản thân.

Trước đây, khi y học còn chưa phát triển, móng tay được xem là một “bác sĩ” nghiệp dư, có thể dự đoán được một vài vấn đề sức khoẻ từ nhẹ nhàng như thiếu các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn, đến các căn bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh tim mạch.

Với những người khỏe mạnh, móng tay sẽ có màu hồng. Còn những người đang mang bệnh trong người, màu sắc móng tay sẽ thay đổi. Dưới đây là những biểu hiện dễ nhận biết nhất qua móng tay, để bạn có thể tự mình chuẩn bệnh. 

1) Móng tay dễ gãy 


Móng tay rất dễ bị mất cân bằng độ ẩm, đặc biệt là khi công việc của bạn thường xuyên tiếp xúc với nước. Ngoài ra, móng dễ gãy cũng có thể là một dấu hiệu của thiếu máu, cường giáp hoặc rối loạn ăn uống như biếng ăn hoặc ăn dễ nôn. 

2) Xước móng rô


Xước măng rô (xước móng rô) là tình trạng da ở quanh móng tay bị bong ra, rồi xước thành từng sợi. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng của bạn thiếu đạm, sắt. Một số khác thì có hiện tượng xước móng rô mỗi khi sắp tới kỳ kinh nguyệt.

3) Đốm đen dưới móng


Những vết thâm đen dưới móng lâu ngày mà không có dấu hiệu biến mất có thể là triệu chứng của những khối u ác tính hoặc ung thư da. Nếu bạn đang gặp trường hợp này, lập tức đến gặp bác sĩ để có những chuẩn đoán chính xác nhất.

4) Móng tay đổi màu

Việc tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, sơn móng tay có thể dẫn đến hiện tượng vàng móng hoặc móng tay nhợt nhạt. Nhưng nếu không thuộc hai loại người trên mà móng tay vẫn chuyển màu, thì rất có thể bạn đã mắc phải các bệnh liên quan đến gan hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

Hoàng Dương