Studio H9 - Hẹn cuối tuần

Nhà sản xuất - Diễn viên Ngô Thanh Vân: Vai diễn đả nữ cuối cùng chỉ là liệu pháp tâm lý

Ngô Thanh Vân là người có nhiều cột mốc đáng nhớ trong các hoạt động nghệ thuật. Đến với "Studio H9" lần này, khán giả sẽ được tìm hiểu về một Ngô Thanh Vân mới mẻ của năm 2019.


Nhà sản xuất - diễn viên Ngô Thanh Vân

Sản xuất điện ảnh vươn ra quốc tế

Năm 1999, Ngô Thanh Vân giành được ngôi Á hậu 2 trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam qua ảnh do tạp chí Thế giới phụ nữ tổ chức năm 2000. Sau đó, cô bắt đầu sự nghiệp từ việc làm người mẫu cho các tạp chí, lịch, các bộ sưu tập thời trang... 

Cô có cơ hội đến gần điện ảnh với vai chính trong phim Hương dẻ, một series phim ngắn trên HTV. Năm 2002, Ngô Thanh Vân bắt đầu bước vào sự nghiệp của một ca sĩ nhạc pop và ký hợp đồng với Phương Nam Film. 

Tên tuổi của Ngô Thanh Vân bắt đầu được khán giả biết đến từ bộ phim Dòng máu anh hùng (2007) với vai Thúy, và ngay lập tức gắn với hình tượng "đả nữ", tức diễn viên nữ chính trong phim hành động. Cô tiếp tục tham gia hai dự án phim hành động lớn trong nước là Bẫy rồng (2009)Lửa Phật (2013). Ngoài các vai diễn trong nước, cô cũng có tham gia một số dự án phim quốc tế trong các vai diễn phụ, như: Biệt đội ưng biển (2009), Ngọa hổ tàng long 2 (2016), Star Wars: Jedi cuối cùng (2017) và Bright (2017).

Vai diễn của Ngô Thanh Vân trong phim điện ảnh Hollywood Star Wars: Jedi cuối cùng

Năm 2015, Ngô Thanh Vân tham gia trong bộ phim tình cảm hài Ngày nảy ngày nay. Đây cũng đồng thời là phim điện ảnh đầu tiên cô đảm nhiệm vai trò sản xuất. 

Trong năm 2016, Ngô Thanh Vân cho ra mắt Tấm Cám: Chuyện chưa kể, phim điện ảnh đầu tiên cô đảm nhiệm vai trò đạo diễn. Phim thu về 22 tỷ đồng sau ba ngày đầu tiên công chiếu và nhận được đề cử ở hạng mục A Window on Asian Cinema tại Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 21.

Chia sẻ về việc trở thành đạo diễn của Tấm Cám: Chuyện chưa kể, một bộ phim khá khó khi lấy hình ảnh người mẹ kế quen thuộc nhưng cốt truyện lại hoàn toàn khác, Ngô Thanh Vân nghĩ thứ nhất là vì cô thích thử thách. Cái gì càng khó thì sẽ càng kích thích được trí sáng tạo của cô. Thứ hai là khi đó cô đã đủ chín chắn, đủ tự tin và kinh nghiệm để chấp nhận cơ hội do bộ phim mang tới.

Ngô Thanh Vân trở thành diễn viên duy nhất được tạp chí Forbes bình chọn vào danh sách 50 người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017. Đầu năm 2018, phim điện ảnh Về quê ăn Tết do Ngô Thanh Vân đóng vai trò sản xuất kiêm diễn viên chính được ra mắt. Cô cũng đóng vai trò nhà sản xuất cho bộ phim nghệ thuật chủ đề cải lương Song lang

Những bộ phim do Ngô Thanh Vân đảm nhận vai trò đạo diễn, nhà sản xuất và diễn viên

Người phụ nữ mạnh mẽ có trách nhiệm

Ngô Thanh Vân là người luôn say mê công việc, thích mạo hiểm, thử thách với những điều mới mẻ. Khi bắt tay vào thực hiện việc gì, cô luôn luôn dành rất nhiều sự nỗ lực để có thể hoàn thành tốt nhất.

Trong bất cứ công việc nào, Ngô Thanh Vân luôn luôn xác định mục tiêu rõ ràng và nỗ lực theo đuổi đến cùng. Với điện ảnh cũng vậy, cô quyết tâm theo đuổi con đường quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống qua những kịch bản và cốt truyện gốc Việt Nam. Nếu khán giả tinh ý, tất cả những sản phẩm điện ảnh từ trước đến nay của cô đều rất gần gũi với những điều giản dị nhất của Việt Nam. 

Cô mong muốn mang đến cho khán giả những sản phẩm chất lượng nhất. Với Vân, mình phải thật sự tự hào với sản phẩm của mình làm ra thì sản phẩm ấy mới có thể đến với khán giả một cách tốt nhất.

Càng lớn tuổi càng sợ chấn thương

Tháng 2 năm 2019, Ngô Thanh Vân lại tiếp tục gây sức hút với vai nữ chính trong bộ phim điện ảnh Hai Phượng do đạo diễn Lê Văn Kiệt cầm trịch, đồng thời tuyên bố đây là vai nữ chính hành động cuối cùng trong sự nghiệp của cô. 

Cảm xúc của khán giả khi xem Hai Phượng là rất lâu rồi họ mới lại thấy ánh mắt sắc lẹm hơn dao của Thuý trong Dòng máu anh hùng, công chúng đã quá ngán ngẩm tình cảm hài thống lĩnh doanh thu "trăm tỷ". Không nhất thiết là phải mang hồn Việt vào trong điện ảnh, chỉ cần làm cho thị trường chúng ta đa dạng hơn trong thể loại, nâng tầm chất lượng về hình ảnh lẫn nội dung là đã đủ để kéo khán giả ra rạp. Vậy nên mới nói, Ngô Thanh Vân nhiều lần dùng "chiêu trò" để "chơi lớn", nhưng với một tác phẩm tròn trịa vừa đủ như Hai Phượng mới đủ để người ta trầm trồ.

Vai Thúy (trái) trong Dòng máu anh hùng và vai Hai Phượng trong bộ phim cùng tên có nét tương đồng

Đến với Studio H9, Ngô Thanh Vân đã tiết lộ cô nói như thế vì đây chỉ là một dạng liệu pháp tâm lý cô dành cho bản thân. Nguyên nhân là vì cô sợ bản thân không còn đủ sức để đấm đá nữa. Theo Ngô Thanh Vân, làm phim hành động rất khó vì phải tập trung về thể lực, về sức khỏe, về độ nhạy bén... mà sức khỏe thì ngày một không cho phép cô tiếp tục làm điều đó. Chẳng hạn như ngày xưa cô có thể nhảy lên để đá nhưng hiện tại phải dùng dây để móc. Trong thời gian quay Hai Phượng cô cũng đã bị chấn thương ở đầu gối. 

Ngô Thanh Vân chia sẻ đóng phim hành động chấn thương là điều chắc chắn sẽ có nhưng lần chấn thương này là lần khiến cô sợ nhất. Chấn thương của cô trong phim Dòng máu anh hùng cũng rất lớn nhưng khi đó cơ thể còn trẻ trung, khả năng phục hồi rất mau. Còn bây giờ xương khớp trong người đã đến lúc phải "bảo hiểm và bảo toàn" rồi, nên Ngô Thanh Vân không còn muốn mạo hiểm nữa. Vì vậy, khi xem Hai Phượng là bộ phim đả nữ cuối cùng, Ngô Thanh Vân đã dồn hết tâm huyết của mình để mang đến cho khán giả những cảnh quay chân thật nhất và mãn nhãn nhất.

Đón xem "Studio H9 - Chuyện cuối tuần" phát sóng lúc 23g chủ nhật hàng tuần trên HTV7.
Băng Băng