Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị máy bay không người lái tấn công

NGỌC THỦY - MẠNH LINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/4/2024, 13:42

(HTV) - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết vào ngày 07/4, các thiết bị bay không người lái đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ucraina. Một trong 6 tổ máy phát điện bị hư hại song không ảnh hưởng đến an toàn hạt nhân.

Thông báo của IAEA cũng cho biết thêm rằng một người bị thương trong vụ tấn công này. IAEA nhấn mạnh: “Đây là sự cố nghiêm trọng, gây phương hại tới sự toàn vẹn của hệ thống buồng chứa các lò phản ứng hạt nhân”.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ucraina

 Trong một tuyên bố riêng rẽ trên mạng xã hội X, Tổng Giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi cho biết các chuyên gia tại nhà máy Zaporizhzhia xác nhận “ít nhất 03 vụ tấn công trực tiếp nhằm vào hệ thống buồng chứa chính” xảy ra trong ngày 07/4, và các vụ nổ cũng phù hợp với những quan sát của IAEA. Hệ thống buồng chứa các lò phản ứng là kết cấu có chức năng ngăn chặn sự thoát các đồng vị phóng xạ ra môi trường trong quá trình vận hành lò phản ứng.

Ông Grossi nhấn mạnh: “Hành động tấn công liều lĩnh trên làm gia tăng đáng kể nguy cơ xảy ra một sự cố hạt nhân và cần phải chấm dứt ngay lập tức”. Ông kêu gọi "tránh mọi hành động vi phạm các nguyên tắc cơ bản về bảo vệ các cơ sở hạt nhân, và đe dọa an toàn hạt nhân”.

Lực lượng tuần tra, xe tăng được tăng cường bảo vệ an ninh tại nhà máy Zaporizhzhia. Nguồn ảnh: Reuters

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, đặt tại Ucraina, với tổng công suất 06 gigawatt. Từ cuối tháng 02/2022, nhà máy này đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.