Người dành gần 30 năm để sưu tầm hiện vật, tư liệu về Chủ Tịch Hồ Chí Minh

THANH TUYỀN - HỒ ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/7/2023, 09:54

(HTV) - Bằng tấm lòng, tình yêu và sự tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, có rất nhiều cá nhân đã dành thời gian, tâm sức để tìm kiếm, sưu tầm, lưu giữ những tư liệu, hình ảnh về Bác.

Riêng đối với anh Nguyễn Trung Nam - Trung đội trưởng Trung đội tự vệ trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, dù chỉ mới 47 tuổi, nhưng anh đã dành gần 30 năm để sưu tầm, lưu giữ gần 100 tư liệu, hiện vật nguyên bản về Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Anh Nguyễn Trung Nam - Trung Đội trưởng Trung Đội Tự vệ, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM chia sẻ: "Truyền thống gia đình là có cha mẹ và mẹ đều tham gia 2 cuộc kháng chiến, mình tìm hiểu lịch sử thì qua đó mình tìm hiểu về Bác qua những kỷ vật rồi sưu tầm, lưu giữ trong suốt quá trình từ sinh viên tới giờ. Trong bộ sưu tập thì có bảng chữ ngõ Compan là bản gốc, là ngõ mà Bác từng ở lúc ở Pháp. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặc biệt có rất nhiều chân dung của Bác được thêu bằng vải lụa. Những chân dung này được Phủ Chủ tịch tặng cho những chiến sĩ, cán bộ của Quân Giải phóng miền Nam, một số huân huy chương của ba, tham gia kháng chiến chống Pháp và Mỹ, tham gia các đơn vị như Tàu không số, Đặc công hải quân, Lữ đoàn 171.

Anh Nguyễn Trung Nam - Trung Đội trưởng Trung Đội Tự vệ, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM

Triển lãm mong muốn khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho những thế hệ trẻ để bảo vệ đất nước, phát huy truyền thống của cha ông.

Bộ sưu tập với chủ đề "Ký ức về Người" của anh Nguyễn Trung Nam được trưng bày tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Thạc sĩ Dương Thị Bích Huệ - Tổ trưởng Tổ Tuyên giáo - Dân vận - Đoàn thể, Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG TP.HCM cho biết: "Bộ sưu tập của gia đình đồng chí Nguyễn Trung Nam là một tài sản quý giá, minh chứng hào hùng một thời của cha ông. Bản thân tôi và viên chức, người lao động, sinh viên của trường Đại học Khoa học Tự nhiên noi gương, tiếp bước truyền thống của cha ông và nhà trường để làm rạng danh hơn nữa. Đầu tiên mình học tập về đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh là mình làm tròn và làm tốt nhiệm vụ được giao".

Thạc sĩ Dương Thị Bích Huệ - Tổ trưởng Tổ Tuyên giáo - Dân vận - Đoàn thể, Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG TP.HCM

Có thể nói, việc sưu tầm tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là cách thể hiện tình cảm sâu sắc đối với Người mà còn mang ý nghĩa vận động, lan tỏa tinh thần học tập và làm theo Bác. Thông qua những tư liệu, hiện vật sẽ giúp mọi người, nhất là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, cũng như những tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; để từ đó càng trân quý và luôn tự nhủ phải học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.