Người dân Philippines trở về nhà sau động đất, Nhật Bản dỡ bỏ cảnh báo sóng thần

VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/12/2023, 16:15

(HTV) - Ngày 03/12, người dân Philippines bắt đầu trở về nhà sau trận động đất mạnh 7,4 độ xảy ra tại miền Nam nước này đêm trước đó. Nhật Bản cũng dỡ bỏ hoàn toàn các cảnh báo sóng thần.

Theo Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (Phivolcs), trận động đất mạnh 7,4 độ, có độ sâu 25km, xảy ra vào lúc 22 giờ 37 ngày 02/12 (giờ địa phương).

Trận động đất làm rung chuyển một số khu vực thuộc các tỉnh Surigao Del Sur và Davao Oriental của Philippines, khiến các chính quyền địa phương phát lệnh sơ tán cư dân ven biển và phát cảnh báo sóng thần tại Philippines và Nhật Bản.

Nhiều người dân tập trung tại một trung tâm sơ tán ở Hinatuan, tỉnh Surigao del Sur. Nguồn ảnh: Hinatuan LGU.

Theo giới chức Philippines, một người phụ nữ đã thiệt mạng do tường sập tại thành phố Tagum, tỉnh Davao del Norte. Ngoài ra, trận động đất chỉ làm hư hại nhẹ một số cơ sở hạ tầng.

Phivolcs cho biết họ đã ghi nhận hơn 600 dư chấn, đồng thời kêu gọi người dân thận trọng khi nối lại các hoạt động thường ngày. Cơ quan này cũng cho biết hiện không còn các mối nguy hiểm liên quan đến sóng thần. 

"Chúng tôi đã bắt đầu trở về nhà vào sáng sớm 03/12, nhưng vẫn còn dư chấn", một người dân tại thị trấn Bislig ven biển cho biết.

Theo Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC), dư chấn mạnh nhất có độ lớn 6,5. 

Miền Nam Philippines chỉ ghi nhận thiệt hại nhẹ từ trận động đất. Nguồn ảnh: AP

Tại Nhật Bản, cơ quan khí tượng quốc gia ban đầu phát cảnh báo sóng thần cao 3m trong ngày 03/12. Đài NHK cũng cho biết sóng thần cao 1m dự kiến vào đến bờ biển Tây Nam của nước này vào khoảng 1 giờ 30 ngày 03/12 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, đảo Hachijojima, cách Tokyo khoảng 290km về phía Nam, chỉ ghi nhận sóng thần 40cm. Các khu vực Wakayama và Kochi ven biển phía Tây Nhật Bản cũng ghi nhận sóng thần cao 20cm vào sáng sớm 03/12. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản sau đó dỡ bỏ hoàn toàn các cảnh báo sóng thần.

Người dân Philippines nối lại việc sinh hoạt sau khi cảnh báo sóng thần được dỡ bỏ. Ảnh: AP

Philippines nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, khu vực thường xuyên có các hoạt động địa chấn, dẫn đến các trận động đất và núi lửa phun trào. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sáng 22/02, đồng chí Phan Văn Mãi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố phiên thứ 2 về công tác chuẩn bị giao quân vào ngày 27/02/2024.
(HTV) - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, với hơn 5 triệu người, là một nguồn lực vô giá cho sự phát triển của đất nước.
(HTV) - Hãng Reuters dẫn nhiều nguồn tin của hãng này cho biết, Iran đã cung cấp cho Nga một lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm ngắn có độ chính xác cao.
(HTV) - Báo cáo từ Bộ Công thương, xuất nhập khẩu hàng hóa tháng đầu tiên của năm 2024 tăng mạnh, đạt hơn 64 tỷ USD, tăng gần 38% so với cùng kỳ năm ngoái.
(HTV) - Hình ảnh vệ tinh được công bố ngày 21/02 cho thấy Ai Cập sắp hoàn tất khu vực tị nạn giành cho người Palestine dọc biên giới Rafah trong trường hợp Israel tấn công vào đây.
(HTV) - Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 08 - 14/02, tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước đạt 1,41 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến hết ngày 14/02, cán cân thương mại của Việt Nam xuất siêu hơn 5,1 tỷ USD.
(HTV) - Địa phương hiếm hoi thông báo tổ chức thi 4 môn vào lớp 10 là tỉnh Bắc Giang hôm 21/02 đã có văn bản đề nghị chỉ thi 3 môn.