Ngoại trưởng Mỹ: "Hamas sẽ lớn mạnh trở lại nếu Israel không có kế hoạch cụ thể"

PHẠM LONG - THẢO TRANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/5/2024, 13:36

(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Moldova ngày 29/5, Ngoại trưởng Blinken nói dù Israel đã thành công triệt tiêu năng lực của Hamas, không để cánh vũ trang này lặp lại cuộc tấn công như hôm 7/10/2023, nhưng Israel cần có kế hoạch cụ thể và lâu dài để lập lại trật tự tại Gaza. Theo ông Blinken, nếu không có điều này thì Gaza sẽ rơi vào hỗn loạn, khi đó thì cơ hội Hamas sẽ trỗi dậy và thậm chí là tệ hơn, đó là các nhóm tôn giáo cực đoan.

Ngoại trưởng Mỹ vẫn khẳng định chưa thay đổi chính sách cũng như hỗ trợ quân sự cho Israel ngày 29/5/2024. Nguồn ảnh: AP

Cùng ngày, Phó Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Robert Woods cho rằng Israel cần làm nhiều hơn nữa để bảo vệ người dân Palestine ở Gaza và dỡ bỏ mọi rào cản đối với viện trợ nhân đạo qua mọi cửa khẩu và tuyến đường vào Gaza.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an, ông Woods cho rằng việc dân thường bị thương vong từ những vụ việc như cuộc không kích của Israel hôm 26/5 vừa qua, làm cản trở các mục tiêu chiến lược của Israel ở Gaza. 

Israel không kích một trại tị nạn ở Rafah ngày 27/5, khiến nhiều nước phẫn nộ. Nguồn ảnh: AFP

 Trước đó hôm 28/5, Algeria đã đệ trình một dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an yêu cầu Israel ngay lập tức ngừng chiến dịch quân sự ở Rafah. Mỹ hiện đang cân nhắc văn bản này. Tuy nhiên, một nghị quyết của Hội đồng Bảo an khó có thể thay đổi được tình hình trên thực địa hiện nay.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: