Nghệ thuật tranh khảm Mosaic

Kim Quyên 19/12/2021, 12:09

Được mệnh danh là “nghệ thuật trang trí thủ công cổ xưa nhất thế giới”, tranh khảm Mosaic đến nay vẫn là loại hình nghệ thuật rất được thịnh hành và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Từ thiên niên kỷ thứ III trước công nguyên, nghệ thuật tranh khảm Mosaic đã xuất hiện tại vùng đất của những cư dân Lưỡng Hà và lan tỏa sang các nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại, sau đó nhanh chóng trở thành một kỹ thuật phổ biến trong nghệ thuật trang trí từ các mảnh ghép, đồng thời cũng là sự lựa chọn tất yếu trong trang trí nội thất thời trung cổ.

Để tạo ra một tác phẩm tranh khảm Mosaic nghệ thuật đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như khả năng tưởng tượng phong phú để làm sao kết nối những mảnh ghép ấy thành một bức tranh đầy màu sắc và qua đôi tay khéo léo của người thực hiện càng thêm nổi bật khiến không ít người phải trầm trồ, thích thú.

Đối với các bạn trẻ, nghệ thuật tranh khảm Mosaic đã dần trở thành một trong những thể loại giải trí đầy tính sáng tạo và ý nghĩa, được các bạn lựa chọn trải nghiệm trong thời gian qua. Thả hồn mình mặc cho trí tưởng tượng bay xa, rồi bằng một phép màu diệu kỳ ta biến điều đó thành những bức tranh đầy sống động. Tỉ mỉ, cẩn thận trong từng đường nét, sự tập trung ấy như khiến ta lạc vào thế giới của riêng mình.

Nhìn thoáng qua ngỡ thô cứng, song khi đặt dưới góc độ của đôi mắt nghệ thuật, những tác phẩm ấy lại nên thơ và mềm mại đến lạ kỳ. Còn gì hạnh phúc hơn khi ta được tận mắt chiêm ngưỡng những ý tưởng của mình được hiện thực hóa thành một bức tranh độc đáo.

Dưới ánh nắng ban mai, những bức tranh khảm Mosaic hiện lên lấp lánh như những viên pha lê quí giá. Phản chiếu những ánh sáng lung linh và phản chiếu cả những tâm hồn thi vị. Trong tranh có tình, đó là những tình cảm tuy giản đơn nhưng lại có thể khiến tâm hồn ta như được tưới mát bởi là gió dịu êm của tinh hoa nghệ thuật.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.
Ý kiến của bạn: