Nghệ sĩ Hoàng Mập kêu gọi "Để nhặt rác không chỉ là trào lưu"

Việc nhặt rác nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung không phải là công việc của riêng ai. Tuy nhiên, công việc này lại đang trở thành trào lưu và để lại ấn tượng không mấy tốt đẹp cho cộng đồng.

Nghệ sĩ Hoàng Mập tham gia chuyên mục "Ghế nóng" kêu gọi "Để nhặt rác không chỉ là trào lưu"

Mang đến chương trình một bao tải đựng rác mà MC Quyền Linh đã nhặt được trước khi đến trường quay. Nhưng điều làm mọi người ngạc nhiên là anh lại muốn chụp một tấm ảnh selfie để khoe trên mạng xã hội về việc anh đã làm, để bắt kịp xu thế hiện nay.

Nghe có vẻ mới mẻ nhưng thời gian qua, thử thách dọn rác được coi là hot trend (xu hướng) dành cho giới trẻ mà ý nghĩa của nó đã vượt ra khỏi ranh giới của việc khoe hình ảnh của bản thân. Nhiều người đã đến những bãi rác to chụp hình bãi rác trước và sau khi họ dọn sạch rồi lại đưa lên mạng. 

Khách mời tham gia chuyên mục Ghế nóng của chương trình tin tức Tâm điểm hôm nay là nghệ sĩ Hoàng Mập. Trước đó, không ít lần Hoàng Mập cùng Quyền Linh đi nhặt lục bình trôi, nhặt rác ở chợ. Vì vậy nam nghệ sĩ rất hào hứng khi tham gia trò chuyện với Quyền Linh về chủ đề "Để nhặt rác không chỉ là trào lưu". 

Theo nghệ sĩ Hoàng Mập, nhặt rác rồi đưa lên mạng xã hội để lan tỏa thông điệp là một việc tốt

Đồng hành cùng nghệ sĩ Hoàng Mập và MC Quyền Linh là một tình nguyện viên rất năng nổ trong việc bảo vệ môi trường - Giang Thị Kim Yến (hay còn được biết đến với tên trên mạng xã hội là Bình Yên). Không chỉ nhặt rác tại những địa phương mà mình đã đi qua, Bình Yên còn thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa giúp thay đổi nhận thức của người dân và nhất là các em học sinh trong việc nhặt rác và chung tay bảo vệ môi trường. 

MC Quyền Linh than phiền Hoàng Mập mỗi khi đi nhặt lục bình là luôn chụp hình lại nên anh cũng lên tiếng giải thích. Hoàng Mập chia thành hai trường hợp tốt và xấu. Cái xấu là chụp hình xong rồi đi, còn mình dọn sạch sẽ rồi chụp hình đưa lên để kêu gọi mọi người hãy làm giống mình là điều tốt. 

Bình Yên cũng cho biết lúc đầu cô bị nhiều người chỉ trích là "làm ít nói nhiều", nhưng giờ cô cũng "bất chấp" và mặc kệ ai nghĩ gì thì nghĩ vì mục đích của cô là dọn sạch bãi rác đó. Và cô muốn không chỉ là một mình cô âm thầm nhặt rác. Chẳng hạn như một người anh mà cô quen ở đảo Sơn Trà, đã nhặt rác 10 năm nhưng không ai biết. Tuy 10 năm sau cô mới biết anh nhưng lúc đó Bình Yên đã nói: "Anh à, em không làm giống như anh đâu. Em làm 1 em nói tới 10 để lan tỏa tới 100".

Giang Thị Kim Yến (áo xanh lá) là tình nguyện viên năng nổ trong phong trào kêu gọi bảo vệ môi trường

MC Quyền Linh cho rằng đây là ý hay và cần nên chụp hình để lan tỏa. Không chỉ các nước trên thế giới, tại Việt Nam, trào lưu dọn rác đã được hưởng ứng rất nhiệt tình trong xã hội. Tất cả mọi người đang hướng về điều đó, rất nhiều tình nguyện viên đã xuất hiện. Họ không vì lợi lộc của bản thân mà chỉ muốn môi trường sạch đẹp. Điển hình tại Đà Nẵng, hàng chục tình nguyện viên đã tiến hành nhặt rác tại bán đảo Sơn Trà và đang biến thành hoạt động thường xuyên vào mỗi cuối tuần. 

Nghệ sĩ Hoàng Mập có một thắc mắc với Bình Yên là cô đi nhiều nơi trên đất nước thế thì có thể kêu gọi nguồn kinh phí từ đâu. Bình Yên cho biết cô làm giáo viên 18 năm rồi hoạt động kinh doanh nên cũng có một khoảng tiết kiệm riêng, và cô dùng nó vào hoạt động tình nguyện này.

Các đội tình nguyện viên tham gia thử thách dọn rác tại đảo Sơn Trà (Đà Nẵng)

Tuy nhiên, MC Quyền Linh và Hoàng Mập không đồng ý cách làm này của Bình Yên về lâu dài, vì cô cũng cần phải chăm lo cho cuộc sống riêng của mình. Bảo vệ môi trường là công việc không thể làm một ngày hay một năm. Việc nhặt rác nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung không phải là công việc của riêng ai. Khi mà người này dọn thì lại có người kia xả rác. Thế giới có hàng triệu người nên rất khó để kiểm soát hết lượng rác thải. Vậy nên điều quan trọng nhất là cần dọn sạch ý thức của người dân.

Để nhặt rác làm sạch môi trường không còn là trào lưu, chúng ta cần vận động những thế hệ mai sau, cùng với những sách lược và cơ quan chức năng đưa những vấn đề bảo vệ môi trường vào hệ thống trường học từ lớp mầm non. Đó là điều mà nghệ sĩ Quyền Linh cảm thấy bức thiết nhất trong bối cảnh hiện nay.

Riêng Bình Yên, MC Quyền Linh cũng nhắc đến chuyện cô mắc phải nhiều chỉ trích của cộng đồng mạng. Theo anh, có thể nhiều người sẽ làm theo cô, có người phản bác thì cô cứ... vô tư. Vì ngoài Bình Yên, cũng còn rất nhiều người chia sẻ hình ảnh đẹp về hoạt động này để lan tỏa đến cộng đồng, tạo thành ý thức và thói quen cho họ.

Đón xem chương trình tin tức "Tâm điểm hôm nay" với hai chuyên mục - Tin khó tin và Ghế nóng, phát sóng lúc 17g35 từ thứ hai đến thứ năm hàng tuần trên kênh HTV9.

Thu Hạc