Nghệ sĩ cải lương đóng phim truyền hình: Nối dài tình yêu với diễn xuất

Tuy đóng phim là “sang ngang” nhưng nhiều nghệ sĩ cải lương đã sở hữu được một gia tài kha khá vai diễn trên màn ảnh nhỏ và còn được đông đảo khán giả yêu thích đặt cho biệt danh gắn liền với dạng vai ấn tượng nhất.

Sau hơn 50 năm gắn bó với sân khấu cải lương, khoảng chục năm nay NSƯT Lê Thiện quen thuộc với khán giả qua nhiều vai diễn hài hước rất duyên trên màn ảnh nhỏ. Từ thành công của vai diễn đầu tiên – bà nội trong phim Dù gió có thổi (2009) thì những vai già, vai khó, vai đa tính cách, đạo diễn nhất quyết phải “mời bằng được cô Lê Thiện”. Gia tài phim truyền hình của bà còn có: Cá rô, em yêu anh, Mùa sen cạn, Bụi đời, Trả giá, Đánh thức trái tim, Vừa đi vừa khóc, Chuyện tình bà nội trợ, Sống trong bóng đêm, Nailbiz đại chiến, Dâu Tây đón tết, Đánh cắp giấc mơ… Ở tuổi gần 80, “bà nội” Lê Thiện vẫn đắt show đóng phim và diễn hỗ trợ cho các diễn viên trẻ trong phim ngắn, điện ảnh, MV ca nhạc, gameshow. 

Ở tuổi gần 80, “bà nội” duyên dáng Lê Thiện ( giữa) vẫn sung sức trên phim Nailbiz đại chiến (phát sóng trên HTV7)

Nhìn thấy NSƯT Thanh Nam – nguyên Trưởng đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang - nhiều khán giả nhớ ngay đến thương hiệu “Hai Lúa” quê mùa, cục mịch, chân chất, “hiền như cục đất” của ông trên màn ảnh nhỏ, bắt đầu từ vai diễn trong phim Chuyện tình bên dòng kênh Xáng vào năm 2001. Sau này, NSƯT Thanh Nam tiếp tục tạo dấu ấn thông qua những bộ phim truyền hình: Tiếng chuông trôi sông, Người đánh trống trường, Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa, Bác Ba Phì thời @, Mua láng giềng gần, Về quê cưới vợ, Tình xuân, Cô nàng nặng cân, Tay chơi miệt vườn, Tấm lòng của biển, Sông dài, Ngũ Hợi tấn hỷ, Bố là tất cả, Con ông Hai Lúa… NSƯT Thanh Nam đã được bầu chọn là Diễn viên chính được yêu thích nhất của HTV Awards 2010.  

Nhắc đến nghệ sĩ cải lương Thanh Vy hẳn nhiều khán giả còn nhớ vai nàng Xê – Đa trong vở kịch cùng tên với hàng ngàn suất diễn khắp các tỉnh, thành của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang giữa thập niên 1980. NSƯT Thanh Vy sớm bén duyên với nhiều bộ phim truyền hình như: Ngọn nến hoàng cung (2004), Trở về, Dốc tình, Vòng xoáy tình yêu, Thiên đường ở bên ta, Rau muống tháng 9, Cá rô anh yêu em, Dù gió có thổi… Thể hiện nhiều dạng vai khác nhau, song NSƯT Thanh Vy để lại ấn tượng sâu đậm với dạng vai “bà mẹ chồng khó tính” trên màn ảnh nhỏ. Sức diễn vẫn “sung” nhưng ba năm nay do sức khỏe kém nên NSƯT Thanh Vy phải từ chối nhiều dự án phim truyền hình lớn. 

NSƯT Thanh Vy (phải) đóng vai “mẹ chồng khó tính” trong phim Thiên đường ở bên ta (đã phát sóng trên HTV9)

Nghệ sĩ cải lương gạo cội đóng phim truyền hình còn có Thanh Nguyệt, Kim Phương, Thanh Điền, Minh Sang, Thiên Kim, Mạnh Dung, Ngọc Giàu… Ở lứa tuổi trung niên có nghệ sĩ cải lương Ngân Quỳnh đóng khá nhiều phim truyền hình kể từ năm 2007 đến nay, như: Lối sống sai lầm, Chuyện quý bà, Cô gái xấu xí, Bỗng dưng muốn khóc, Tỷ phú tưng, Về nhà đi con, Bố là tất cả. Từ năm 2008 đến nay, NSƯT Lam Tuyền của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã tham gia nhiều bộ phim như: Kính thưa Osin, Đam mê, Miền đất phúc, Cô dâu đại chiến, Cuộc chiến hoa hồng, Chuyện của quý bà, Xóm gà, Đánh cắp giấc mơ. Thuộc thế hệ 8X, Võ Minh Lâm của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang không chỉ tham gia nhiều gameshow mà còn đóng nhiều phim truyền hình như: Khúc nam ai, Tơ đồng vương vấn, Sông phố nhà ghe, Phận làm dâu.


NSƯT Thanh Điền (trái) trong phim truyền hình Ải mỹ nhân 

Cải lương từng là hình thức giải trí từng rất được ưa chuộng ở Nam bộ thập niên 1950-1980. Thời kỳ đỉnh cao, nghệ sĩ cải lương được ví như ngôi sao màn bạc. Từ giữa thập niên 1990, sân khấu cải lương dần rơi vào cảnh đìu hiu và ngày càng khốn khó khi nhiều loại hình giải trí nghe nhìn hiện đại ra đời, Internet phát triển mạnh mẽ. Dù vậy, nghệ sĩ cải lương nổi tiếng – nhất là thế hệ vàng vẫn có chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả hâm mộ. Mời nghệ sĩ cải lương nổi tiếng đóng phim được xem là một cách thu hút và tạo sự mới mẻ cho khán giả của phim truyền hình. 

Bản thân nhiều nghệ sĩ cải lương tuy đã là “thầy già” nhưng còn sức diễn và đam mê nên đóng phim để tiếp tục được cống hiến cho khán giả, có nơi “dụng võ” và cả mưu sinh. NSƯT – nghệ sĩ cải lương Mạnh Dung – được khán giả nhớ đến là “ông Ba rắn” trong phim Đất phương Nam (1997) và hình ảnh ông già Nam bộ chất phác, hồn hậu trong các phim khác như: Những đứa con thành phố, Nghiệt oan, Bình minh châu thổ, Cá rô anh yêu em… từng chia sẻ: “Chúng tôi còn ham diễn ở tuổi này không phải chạy theo cát-xê. Thù lao cho diễn viên lão như chúng tôi không nhiều, đất diễn cũng ít. Nhưng nếu tâm đắc, vai nhỏ nhất tôi cũng nhận. Đơn giản vì tình yêu nghề. Đi diễn giúp tôi có được nhiều niềm vui, được trải nghiệm mình qua những số phận, tính cách”. 

Với nghệ sĩ Ngân Quỳnh (phải) trong "Bố là tất cả" thì đóng phim đã trở thành nghề tay phải  

Đứng trong “dàn bao cứng” của các bộ phim truyền hình, những nghệ sĩ cải lương như Thanh Vy, Lê Thiện, Thanh Nam, Mạnh Dung… không chỉ là tấm gương sáng về sự nghiêm túc và chuyên nghiệp mà với kiến thức, kinh nghiệm bản thân, hiểu biết sâu sắc còn truyền cảm hứng, tạo động lực, hỗ trợ, chỉ bảo về diễn xuất khiến các diễn viên trẻ, bạn diễn luôn cảm kích ở sự tận tâm, hết lòng truyền nghề. Diễn viên Quý Bình từng kể, nếu không nhờ NSƯT Thanh Nam góp ý, chỉ bảo, chỉnh sửa từng li từng tí thì vai Niễng của anh trong phim Sông dài chắc không thể lấy được nước mắt nhiều khán giả. 

NSƯT Thanh Nam (trái) đã chỉ dạy về diễn xuất cho Quý Bình khi đóng chung phim Sông dài

Tuy vậy, dù có đắt show đóng phim truyền hình thì các nghệ sĩ vẫn xác định là người của cải lương và luôn mong “cải lương trở lại thời hoàng kim như ngày xưa”. Mỗi khi có vở diễn mới hay các đợt lưu diễn là NSƯT Lam Tuyền gác lại việc đóng phim để toàn tâm toàn ý với sân khấu sở trường. Trẻ tuổi và đang phấn đấu trở thành nghệ sĩ đa năng, Võ Minh Lâm còn muốn học hỏi nhiều cái hay, cái mới ở lĩnh vực khác để mang về sân khấu cải lương hiện đại.

Hương Thủy