New Zealand: Phản đối Chính phủ mới bỏ luật cấm hút thuốc

VIỆT HÙNG - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/11/2023, 17:51

(HTV) - Tại New Zealand, các chuyên gia y tế đang lên tiếng phản đối kế hoạch của chính phủ mới liên quan đến việc hủy bỏ luật cấm hút thuốc, do lo ngại về sức khỏe của người dân, đồng thời cản trở nỗ lực phòng chống thuốc lá.

Hình ảnh minh hoạ việc hút thuốc lá. Nguồn ảnh: AFP

Liên minh Y tế Aotearoa (HCA) tại New Zealand cho rằng, việc hủy bỏ luật cấm hút thuốc sẽ là chiến thắng lớn cho ngành công nghiệp thuốc lá, tuy nhiên, đây cũng sẽ trở thành tổn thất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

HCA cũng trích dẫn một nghiên cứu, cho thấy luật cấm hút thuốc sẽ tiết kiệm 1,3 tỷ đô la New Zealand cho các hệ thống y tế trong 20 năm, cũng như giảm đáng kể tỉ lệ tử vong.

Tân Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon phát biểu trước giới truyền thông, ngày 27/11/2023. Nguồn ảnh: AFP

Trong khi đó, chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu về thuốc lá và rượu của Đại học University College London cho rằng, quyết định của chính phủ mới tại New Zealand sẽ ảnh hướng đến Anh. Quốc gia này cũng đã đề xuất lệnh cấm hút thuốc lá đối với các thế hệ tương lai. 

Năm 2022, chính phủ New Zealand dưới thời Thủ tướng Jacinda Ardern thông qua dự luật cấm thuốc lá, trong đó có các biện pháp cấm bán thuốc lá cho công dân sinh sau năm 2008, giảm hàm lượng nicotine trong các sản phẩm thuốc lá dạng hút và giảm 90% số lượng nhà bán lẻ các mặt hàng thuốc lá. Các quy định sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2024.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, đảng Quốc gia, đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 10 vừa qua, đã đồng ý hủy bỏ luật cấm hút thuốc. Theo tân Bộ trưởng Tài chính Nicola Willis, các quy định sẽ được hủy bỏ trước tháng 3/2024 và doanh thu từ việc bán thuốc lá sẽ bù lại cho các khoản cắt giảm thuế của chính phủ liên minh.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình kích cầu đầu tư tái khởi động với nhiều điểm mới, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu như: công nghiệp, logistics, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ,...
(HTV) - Microsoft thông báo sẽ yêu cầu các PC tương thích cập nhật lên Windows 11 23H2 nhằm đảm bảo người dùng sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất và an toàn nhất.
(HTV) - Apple dự kiến sẽ ra mắt iPad mới với màn hình lớn hơn, mỏng hơn và chip M3 mạnh mẽ.
(HTV) - Sự việc bắt đầu từ những phản hồi trên mạng xã hội về việc Gemini tạo ra hình ảnh các nhân vật lịch sử, như những nhà sáng lập nước Mỹ với màu da không chính xác.
(HTV) - Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm, khích lệ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Viện Pasteur.
(HTV) - Công ty Intuitive Machines ngày 23/02 cho biết, tàu đổ bộ Odysseus đã bị lật ngang trong quá trình đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, nhưng vẫn còn hoạt động tốt.
(HTV) - Ngày 24/02, tại công viên Bình Phú, Quận 6, Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên và ra quân chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM lần 15 năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng”.