Nắn dòng kiều hối đầu tư vào hạ tầng

THU TÌNH - CHU THÀNH - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/4/2024, 14:10

(HTV) - Lượng vốn kiều hối gửi về Việt nam ngày càng lớn qua mỗi năm, trong đó, TP.HCM chiếm đến trên 50% tổng lượng của cả nước. Tính riêng trong năm 2023, lượng kiều hối gửi về Thành phố đạt gấn 9,5 tỷ đô la mỹ, tăng hơn 43% so với năm trước và Quý I.

Tọa đàm : "Nắn dòng kiều hối vào hạ tầng " do báo Sài Gòn Giải phóng tổ chức

"Nắn dòng kiều hối": Hướng đến hạ tầng bền vững cho TP.HCM 

Ngoài phạm vi tiêu dùng cá nhân, ở góc độ vĩ mô, nhiều chuyên gia cho rằng nhà nước cần có chính sách phù hợp để phát huy nguồn lực này, nói cách khác là có những định hướng cho nguồn lực này vào đầu tư, trong đó, cấp thiết là phát triển hạ tầng.  Đây cũng chính là nội dung được phân tích, bàn luận chuyên sâu tại hội thảo: "Nắn dòng kiều hối vào hạ tầng " do báo Sài Gòn Giải phóng tổ chức sáng nay. Đồng chí Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP chủ trì hội nghị. 

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là: so sánh với nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào TP.HCM trong năm 2023 thì lượng kiều hối gửi về cao gấp 03 lần. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp ghi nhận mức tăng trưởng cao của lượng kiều hối về Thành phố. Làm thế nào để phát huy được nguồn lực này cho đầu tư phát triển TP, đặc biệt về hạ tầng là vấn đề được đặt ra. 

Nhu cầu vốn đầu tư cho hạ tầng của Thành phố giai đoạn 2021 -2025 là rất lớn. Điển hình như: nguồn vốn cho hệ thống Metro - ngân sách chỉ đáp được 25%; đầu tư các công trình hạ tầng giao thông cần đến trên 553 ngàn tỷ nhưng chỉ mới cân đối đáp ứng được khoảng 20%, còn các dự án về hạ tầng xã hội ngân sách nhà nước cũng chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu vốn.

Tăng cường huy động nguồn kiều hối bằng đề xuất phát hành trái phiếu

Rõ ràng nguồn ngân sách phân bổ cho các dự án còn rất khiêm tốn. Điều này, càng cho thấy: việc huy động đa dạng nguôn vốn đầu tư trong đó có nguồn kiều hối là cần thiết. Tất nhiên, để huy động hiệu quả nguồn kiều hối - nói cách khác là nắn dòng nguồn vốn này đầu tư vào hạ tầng, đòi hỏi cần có những giải pháp phù hợp.

Lãnh đạo TP.HCM cũng cho biết: đây là vấn đề được Thành phố đặc biệt quan tâm, mong muốn những ý kiến đóng góp, chia sẻ, đề xuất sẽ góp phần gợi mở cho Thành phố nhiều giải pháp cụ thể, khả thi để phát huy tốt nguồn lực kiều hối cho phát triển hạ tầng giao thông, y tế, xã hội, giáo dục...Đặc biệt sẽ tiếp thu để hoàn thiện đề án "chính sách thu hút -phát huy hiệu quả nguồn kiều hối trên địa bàn Thành phố". Thành phố cũng cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, nghiên cứu, triển khai nhiều kênh đầu tư phù hợp - tạo điều kiện cho kiều bào an tâm đầu tư cho sự phát triển Thành phố và đất nước. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.