"Đừng phiền tôi học"

Nam Hướng Vãn có hoàn thành giấc mơ Quang Hoa?

Hành trình của Nam Hướng Vãn, Lâm Kiêu Nhiên cùng các bạn học đang đi đến hồi kết với nhiều hấp dẫn. Phim đang được phát trên sóng HTV7 vệt 13g các ngày thứ 2 đến thứ 7.

"Đừng phiền tôi học" dù chỉ gói gọn trong 24 tập phim, nhưng đã vẽ nên một bức tranh khá trọn vẹn về quãng thời gian mực tím của bất kì học sinh phổ thông nào.

Phim theo chân Nam Hướng Vãn - tức sếp Nam, xuyên không trở về quá khứ để hoàn thành ước nguyện thi đậu Đại học danh giá Quang Hoa - cùng các bạn học của lớp "cá biệt" A7 đi tìm chìa khóa mở ra cánh cửa tâm hồn. Đó chính là nơi lưu giữ ký ức, giúp mỗi người trong họ trở nên mạnh mẽ hơn trong những ngày tháng sau này khi đã trưởng thành. 

Phim giúp người xem, đặc biệt là các bạn trẻ, có thêm một đáp án cặn kẽ cho câu hỏi: Đại học có là cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công?

Với một người nghèo như Tiểu Vãn, đại học là mục tiêu cũng là cánh cửa duy nhất cô buộc phải vượt qua để dành lấy cơ hội được thực sự đổi đời. Bởi vì, Tiểu Vãn không muốn thấy cảnh mẹ phải khóc vì thiếu nợ 2.000 tệ của khách, cũng không phải vì tiệm giặt mất điện mà ngồi giặt tay cả đêm một đơn hàng cần gấp. Cô không muốn để mẹ phải chịu ấm ức!

Với một trò biếng học, ham viết nhạc và giỏi ca hát như Khương Đạt Lệnh, sau khi tự mò mẫm đi một chặng đường, cô bé đã trở lại trên bàn học bằng một đúc kết. Rằng nghệ sĩ cũng phải học thật tốt, phải giỏi ngôn ngữ và có đầy đủ kiến thức văn hóa thì mới có thể đi đường dài.

Hay Tăng Kiến Phi - cậu bạn bỏ học vì chỉ muốn vẽ - cuối cùng cũng trở lại trường học. Bởi vì quả thật, đường nào cũng đến La Mã, Đại học không là con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng Đại học chính là nơi giúp chúng ta càng tiến xa hơn, vững chắc hơn, có nhiều lựa chọn hơn trên con đường mình đã chọn.

Bản lĩnh của một người từng trải, trầm ổn, bình tĩnh trước mọi biến cố của Hướng Vãn cộng với sự bồng bột nhưng đầy nhiệt thành tuổi trẻ của các bạn học đã cùng tạo nên một niên khóa A7 đầy đáng nhớ. Hướng Vãn giúp bạn học trưởng thành hơn, tìm đường đi để thực hiện ước mơ và biết các xử lý các tình huống. Ngược lại, các bạn học A7 đã trao cho Hướng Vãn cả bầu trời thanh xuân không thể nào quên.

Bên cạnh đó, "Đừng phiền tôi học" còn khắc họa mối quan hệ giữa các học sinh và ba mẹ của họ. Với những cô cậu học sinh năm cuối cấp, các phụ huynh đều rất lo lắng, họ đem mọi tâm tư dồn hết cho con, cũng vì đó vô tình tạo thêm áp lực cho các bạn nhỏ.

Đáp lại khi nghe mẹ nói "Cuộc đời của mẹ là chính con", Hướng Vãn khẳng định: "Con đã bỏ lỡ một lần, con không muốn bỏ lỡ lần thứ hai. Con không muốn khi nhớ lại, cao trung chỉ toàn chuyện học. Mẹ, con cũng hi vọng cuộc đời mẹ có màu sắc khác".

Đó còn là hình ảnh của các thầy cô trong trường Tương Lễ. Một thầy Liêu chủ nhiệm lớp A2 dày dặn kinh nghiệm, một thầy Lý - cựu chủ nhiệm của lớp A7 "siêu quậy", thầy Uông - "tân binh" khi lần đầu làm chủ nhiệm đã phải đảm trách lớp A7, một Trương chủ nhiệm cứng rắn và luôn tuân thủ mọi nguyên tắc... Mỗi thầy cô có màu sắc riêng, nhưng họ đều luôn hết lòng vì học trò của mình. Với họ, "Lớp 12 như bộ phim ác mộng chỉ nên xem một lần, nhưng giáo viên chúng ta thì phải xem đi xem lại". 

Đón xem những tập cuối cùng của bộ phim nhẹ nhàng, ý nghĩa "Đừng phiền tôi học" trên vệt 13g các ngày thứ 2 đến thứ 7, trên kênh HTV7. 

Thiên Bình