Nam diễn viên phản diện: Khán giả vừa “ghét” vừa thương

Khá nhiều nam diễn viên trong năm 2019 không chỉ tròn vai, mà còn ít nhiều tạo được ấn tượng tốt, hay sự “lột xác” về diễn xuất trong dạng vai phản diện. Đáng kể là trong số họ, có người tuy đóng vai “ác” mà vẫn được khán giả thương.

Lương Thế Thành gây ấn tượng với vai phản diện trong "Không lối thoát" 

Đầu tiên phải kể đến Phạm Hoàng Nguyên – nam diễn viên trẻ có đôi mắt biết nói, vẻ ngoài phong trần và lãng tử, phù hợp vào những vai chính diện. Nhưng trong phim Rừng thiêng, Lộc – nhân vật chính xâu chuỗi các tình tiết trong câu chuyện, do Nguyên thủ vai lại nghiêng về phía phản diện. Có xuất phát điểm rất tốt, nhưng càng lớn, Lộc càng ngỗ nghịch, rồi không tiết chế được lòng tham nên đã trượt dài trên con đường tội lỗi. Với vai diễn khá nặng kí này, Phạm Hoàng Nguyên đã tròn vai khi thể hiện nhân vật Lộc sống qua hai đoạn đời, từ thời sinh viên đến khi về già, lúc vô tư trong sáng, lúc thủ đoạn, phạm tội và từng có một tình yêu đẹp rồi vì danh lợi mà bội bạc.

Các nam diễn viên Trương Minh Quốc Thái, Lê Vinh, Mai Sơn Lâm, Sỹ Toàn đều đã khắc họa rất tốt tính cách của nhân vật Lưu Minh Quân, Lưu Tứ, Cả Bĩnh, Tư Nhỏ với những chuyển biến tâm lý phức tạp trong phim Sóng ngầm. Bộ phim này kể câu chuyện về bốn nhân vật chính đều phản diện, với những mối quan hệ phức tạp, chồng chéo. 

Ở họ đã từng tồn tại sự lương thiện, nhưng vì tham lam mà bất chấp thủ đoạn, thậm chí hi sinh cả những người thân yêu nhất, giẫm đạp lên đạo lý, tình người để có tiền. Cuộc sống của họ luôn phải trải qua những cơn sóng ngầm và trả giá cho những sai lầm. 

Trương Minh Quốc Thái thành công với vai diễn có tâm lý phức tạp trong phim "Sóng ngầm" (HTV9)

Lần đầu vào vai phản diện Thông – tên ma cô đểu giả trong phim Trả em kiếp này, nam diễn viên Quang Sự đã chứng tỏ được khả năng diễn xuất đa dạng, không chỉ “đóng khung” với vai chính diện. 

Có nhiều khán giả xem phim phản hồi trên trang cá nhân và nhắn tin cho Quang Sự rằng: "Sao đẹp trai vậy mà đóng phim lại ác thế” hay “Sao anh như con tắc kè hoa vậy? Lúc đóng hiền thì rất hiền, rất thương, lúc ác lại rất ác, đáng ghét lắm. Nhưng vai diễn nào anh cũng làm tốt”. Sau phim này, Quang Sự còn gặp lại khán giả HTV với vai phản diện hai mặt tên Huy đào hoa, ghen tuông, vũ phu trong phim Sống gượng.

Quang Sự (trái) lần đầu đóng vai phản diện trong phim "Trả em kiếp này" (HTV9)

Trước đây Cao Minh Đạt từng đóng vai phản diện, chẳng hạn như Trịnh Hâm trong phim Lục Vân Tiên (TFS sản xuất). Sau đó anh lại được đông đảo khán giả yêu mến thông qua nhiều vai chính diện. Gần đây, sự trở lại với vai phản diện của Cao Minh Đạt trong phim Tiếng sét trong mưa gây ấn tượng mạnh về diễn xuất. 

Đánh người tàn nhẫn, thậm chí sát hại người không ghê tay nhưng nhân vật của Cao Minh Đạt không bị khán giả ghét mà còn thương, bởi đối xử với người con gái mình thương đậm chất ngôn tình. Ở nhân vật của Cao Minh Đạt cái ác và thiện hòa vào nhau, giúp cho anh thể hiện được nội lực rất tốt. 

Cao Minh Đạt được khán giả thương với vai “ác” trong phim "Tiếng sét trong mưa" 

Sở hữu ngoại hình điển trai, gương mặt hiền lành nên Lương Thế Thành vốn chuyên trị đóng vai chính diện. Nhưng trong phim Không lối thoát, nhân vật Minh của Lương Thế Thành khiến khán giả phải choáng váng: “Ác gì mà ác quá”. Cũng chuyên đóng vai chính diện, Quốc Trường bất ngờ trở thành “hiện tượng” vì khi nhắc tới đàn ông “Sở Khanh”, vô trách nhiệm thì khán giả lại “gọi tên” Vũ - nhân vật do anh thủ vai trong phim Về nhà đi con

Nam diễn viên đóng vai phản diện thành công gần đây còn có Tim – vai Hưng trong Bán chồng, Trọng Hùng vai Khải trong Về nhà đi con, Ngọc Quỳnh vai Thái trong Hoa hồng trên ngực trái, Huy Cường vai Quốc Cường trong phim Ruby máu…

Khi được hỏi về lí do nhận vai phản diện, Lương Thế Thành bày tỏ rằng từ lâu luôn mong được đa dạng diễn xuất với nhân vật tính cách gai góc, thậm chí là phản diện ác độc. Đó là những trải nghiệm lí thú và sẽ góp phần nâng tầm kĩ năng để diễn xuất không một màu hay bị mai một, đồng thời bản thân diễn viên cũng được học hỏi rất nhiều khía cạnh qua vai diễn. 

Còn Quang Sự vốn thích những nhân vật có tính cách đa chiều, cả chính cả tà. Theo anh dạng vai này mang tính người, tính đời hơn. Bởi bên trong con người dù bất kể là ai đều có hai phần chính và phần tà, phần con và phần người, có điều phần nào là chính, phần nào là phụ. Anh cũng cho rằng nhân vật có tính cách xấu bị ghét không có gì khó hiểu và vẫn vui khi khán giả nhớ đến mình. 

Thực tế đã chứng minh, những vai phản diện hay dễ khiến diễn viên nổi tiếng hơn vai hiền lành. Vai phản diện cũng giúp diễn viên sáng tạo nhiều hơn, thậm chí còn đề cao khả năng thích ứng và nhập vai của họ. Thế nên Phạm Hoàng Nguyên rất thích vào vai phản diện để có thể phát huy khả năng diễn xuất. 

Lâm Minh Thắng – một nam diễn viên chuyên trị vai phản diện không ngần ngại kể rằng: “Niềm đam mê của tôi là được đóng vai phản diện. Có những người hỏi: “Tại sao anh không đổi vai đi?” Tôi cũng có đổi qua nhiều dạng vai nhưng vẫn khó vượt qua vai phản diện. Tôi chưa bao giờ muốn thay đổi nhân vật hay chuyển hướng đam mê. Tôi chỉ muốn đào sâu nhân vật, phản diện có nhiều cách. Hiện tại, tôi thích kiểu nhân vật phản diện: mở phim cực kỳ ác, nhưng cuối phim lại khiến mọi người thương, thậm chí rơi nước mắt”.

Phạm Hoàng Nguyên diễn xuất bằng mắt rất tốt trong phim Rừng thiêng (HTV9)

Trước đây, những vai phản diện chỉ làm nền cho nhân vật khác nổi lên; hay bị rập khuôn khi ác là phải gồng mình lên, trợn mắt, hành động lỗ mãng… Gần đây, trong một số phim nhân vật phản diện đã được đẩy cái “ác” lên đến đỉnh điểm. Khi nhân vật phản diện được khai thác sâu về tâm lý, diễn viên phải đầu tư và đào sâu cảm xúc, diễn xuất bằng đôi mắt lạnh lùng như Phạm Hoàng Nguyên trong phim Rừng thiêng.

Hơn nữa, khá nhiều diễn viên đóng vai phản diện như Lương Thế Thành, Phạm Hoàng Nguyên, Quang Sự, Tim, Lâm Minh Thắng… đều có ngoại hình ưa nhìn. Bởi vậy khán giả (số đông là nữ giới) của phim truyền hình nhìn là thích dù cho nhân vật “ác thật ác”, nên “ghét” mà vẫn thương. 

Đan Khanh