Mỹ và EU trừng phạt hàng trăm người và thực thể liên quan tới Nga

BẢO DUY - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/2/2024, 12:20

(HTV) - Trước thềm tròn hai năm xung đột Nga - Ucraina, Mỹ và các nước Liên minh châu Âu đã đồng loạt thực hiện áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Ngày 23/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các lệnh trừng phạt đối với hơn 500 mục tiêu của Nga.

Đây là lần Mỹ trừng phạt nhiều đối tượng nhất của Nga từ trước tới nay. Trong đó, Bộ Tài chính Mỹ đã nhắm vào gần 300 đối tượng, còn Bộ Ngoại giao áp đặt trừng phạt với hơn 250 người và tổ chức. Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ cũng thêm hơn 90 công ty vào danh sách trừng phạt.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về các lệnh trừng phạt Nga tại Nhà Trắng vào ngày 23/02/2024. Nguồn ảnh: AP

Cụ thể, Mỹ nhắm mục tiêu vào Hệ thống thẻ thanh toán quốc gia thuộc sở hữu của nhà nước của Nga, nhà điều hành hệ thống thanh toán Mir, Ngân hàng SPB, thuộc sở hữu của SPB Exchange, nhà sản xuất vàng Uzhuralzoloto, nhà sản xuất ống TMK và nhà sản xuất thép lớn của Nga Mechel.

Đây là lần Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân và doanh nghiệp của Nga nhất từ trước tới nay. Nguồn ảnh: AP

Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất xe Aurus của Nga. Trước đó, vào ngày 22/02, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã tặng ông Kim Jong-un một chiếc Aurus như một món quà.

Trong diễn biến liên quan, EU cũng vừa thông qua gói trừng phạt thứ 3 với Nga, nhắm vào 106 cá nhân, 88 tổ chức có liên quan đến Matxcova.

Đại sứ quán Nga tại Washington chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Tổng thống Mỹ Biden dự kiến phát biểu vào ngày 24/02 trong một cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo nhóm G7 và Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelenskiy nhằm đánh dấu cuộc xung đột bước sang năm thứ 3.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 13/4, một vụ đâm dao hàng loạt đã xảy ra tại một trung tâm thương mại ở thành phố Sydney, Australia. Vụ việc khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
(HTV) - Nhiều địa phương tại TP.HCM tiếp tục công bố Nghị quyết 11 của HĐND Thành phố về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định Iran "sớm hay muộn" sẽ tấn công trả đũa Israel, đồng thời cảnh báo Tehran chớ nên làm điều đó.
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.