Mỹ: Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy sẽ gặp nhau thảo luận về nợ công

PHẠM LONG - HUY PHONG - BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/5/2023, 18:04

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã nói chuyện qua điện thoại vào đêm 21/05, nội dung xoay quanh việc nâng trần nợ của chính phủ Mỹ. Sau đó, ông McCarthy mô tả cuộc điện đàm là "hữu ích", và sẽ gặp Tổng thống Biden vào thứ Hai

Cuộc điện đàm diễn ra khi Tổng thống Joe Biden đang trên đường trở về Mỹ sau hội nghị thượng định G7 tại Nhật Bản.

"Cuộc thảo luận giữa tôi với tổng thống khá hữu ích. Tôi nghĩ hai bên có thể giải quyết những bất đồng nếu ông ấy hiểu quan điểm của chúng tôi, nhưng tôi đã nói rõ ngay từ đầu, là chúng ta phải chi tiêu ngân sách ít hơn chi tiêu của năm ngoái," " Chủ tịch Hạ viện McCarthy cho biết.

Ông McCarthy muốn chi tiêu ngân sách ít hơn năm 2022. Nguồn ảnh: Reuters

Những phát biểu của ông McCarthy vào hôm qua mang tính lạc quan hơn những ngôn từ khẩu chiến giữa 2 bên trong những ngày qua, vốn đã khiến cuộc đàm phán rơi vào bế tắc.

Mỹ có thể vỡ nợ nếu không đạt thỏa thuận trước ngày 1/6. Nguồn ảnh: TTX

Bộ Tài Chính Mỹ nói rằng chính phủ liên bang có thể sẽ không chi trả được tất cả các khoản nợ của mình từ ngày 1 tháng 6. Nếu không nâng trần nợ, chính phủ Mỹ sẽ mất khả năng chi trả các hóa đơn của mình, lần đầu tiên trong lịch sử, và có thể gây ra những hậu quả nặng nề. Nhân viên chính phủ liên bang sẽ bị cho tạm nghỉ, thị trường chứng khoán toàn cầu có thể sụp đổ và nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái sâu.

>>> Xin mời quý vị đón xem Chương trình Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
(HTV) - Tình hình an toàn thông tin hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp với sự gia tăng các hành vi tấn công mạng tinh vi, manh động.