Mỹ: Phát triển người máy làm nhiệm vụ không gian

VIỆT TOÀN - NGUYÊN KHÔI - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/4/2024, 08:00

(HTV) - Các nhà khoa học Mỹ đang thử nghiệm một robot 4 chân Spirit, trên các địa hình gồ ghề của núi Hood ở Oregon, mô phỏng các điều kiện khắc nghiệt của mặt trăng và sao Hỏa.

Robot Spirit

Nhóm nghiên cứu trường Đại học Nam California của Mỹ đang phát triển người máy có khả năng ứng phó đa dạng loại địa hình khắc nghiệt. Đây là nỗ lực nhằm giúp các nhiệm vụ không gian trở nên hiệu quả hơn trong tương lai.

Robot Spirit được NASA tài trợ nghiên cứu 2 triệu đôla Mỹ. Nó có 4 chân với khả năng điều hướng chuẩn xác, đi bộ linh hoạt trên bề mặt cứng của nhiều loại đá lẫn bề mặt mềm của tuyết hoặc cát. Nhờ đó, nó có thể thích ứng với các bề mặt khác nhau trên Mặt trăng và Sao hỏa.

Hiện tại, robot đang được thử nghiệm tại khu vực núi lửa Hood, bang Oregon, nơi có địa hình gồ ghề, phức tạp.

Cristina Wilson - Tiến sĩ Trường Đại học Nam California

Tiến sĩ ChrCristina Wilson cho biết: "Spirit có khả năng cảm nhận và ghi lại thông tin của các lực cản cơ học với chân. Nhờ đó, con người có thể khám phá quá trình hình thành và phát triển của các bề mặt hành tinh, cũng như phân tích dữ liệu về môi trường".

Khi các tính năng hoàn thiện, Spirit sẽ đóng vai trò quan trọng trong các nhiệm vụ khám phá vũ trụ từ xa và tự động.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.