Mỹ một lần nữa phủ quyết dự thảo kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

HÀ THẢO - CHÍ HIẾU - KIM NGÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/2/2024, 10:36

(HTV) - Ngày 20/02, Mỹ đã phủ quyết một dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức tại Gaza.

Dự thảo do Algeria soạn thảo. Mỹ là nước duy nhất bỏ phiếu chống, Anh bỏ phiếu trắng, 13 thành viên còn lại Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu thuận.

Dự thảo do Algeria đệ trình đề cập đến một số điểm chính: Thiết lập lệnh ngừng bắn nhân đạo tức thời, và tất cả các bên phải có nghĩa vụ tuân thủ; phóng thích tức thời, vô điều kiện con tin còn bị giam giữ; phản đối mọi hành động di dân cưỡng bức đối với dân thường Palestine; mở cửa để hàng nhân đạo vào Gaza không bị ngăn cản; yêu cầu tất cả các bên tuân thủ mọi nghĩa vụ về luật pháp quốc tế, nhất là luật nhân đạo quốc tế trong bảo vệ dân thường và mục tiêu dân sự.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas - Greenfield bỏ phiếu phủ quyết trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào ngày 20/02. Nguồn ảnh: AFP

Lý giải cho quyết định bỏ phiếu chống, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas - Greenfield cho biết: dự thảo không đưa đến nền hòa bình bền vững, kéo dài thời gian giam giữ đối với con tin và làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo. Bà cũng cho biết: "Mỹ cùng với các đối tác tại khu vực như Ai Cập, Qatar đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán về thỏa thuận con tin. Việc bỏ phiếu thông qua dự thảo mà Algeria đệ trình sẽ hủy hoại những nỗ lực ngoại giao này".

Mỹ cho rằng dự thảo do Algeria đệ trình kéo dài thời gian giam giữ đối với con tin và làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo. Nguồn ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, Mỹ đã đề xuất một nghị quyết khác kêu gọi ngừng bắn tạm thời tại Gaza và phản đối một cuộc tấn công trên bộ lớn của Israel tại Rafah. Mỹ có kế hoạch sẽ dành thời gian cho các cuộc đàm phán và không vội thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu. Theo Mỹ, đây sẽ là một nghị quyết nhấn mạnh sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an đối với một lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza ngay khi có thể, dựa trên điều kiện là trả tự do cho tất cả các con tin và kêu gọi dỡ bỏ mọi rào cản đối với việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo trên quy mô lớn.

Sau khi Mỹ phủ quyết dự thảo lệnh ngừng bắn ở Gaza, đại diện của Palestine, Israel tại Hội đồng Bảo an đã phản ứng mạnh mẽ.

Đại diện Palestine Riyad Mansour cảnh báo: Bước đi này sẽ dẫn tới hậu quả "kinh hoàng" với người dân ở Gaza.

Khoảng 1,4 triệu người Palestine đang trú ẩn tại thành phố Rafah, nơi lực lượng Israel đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự. Nguồn ảnh: AFP

Trong khi đó, Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan cho biết Israel muốn có lệnh ngừng bắn, nhưng với những điều kiện rất cụ thể, là "tất cả con tin Israel phải được thả và Hamas phải đầu hàng." 

Đại diện các nước Nga và Trung Quốc cũng chỉ trích quyết định của Mỹ, cảnh báo có thể đẩy Gaza tới khủng hoảng trầm trọng hơn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 13/4, một vụ đâm dao hàng loạt đã xảy ra tại một trung tâm thương mại ở thành phố Sydney, Australia. Vụ việc khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
(HTV) - Nhiều địa phương tại TP.HCM tiếp tục công bố Nghị quyết 11 của HĐND Thành phố về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định Iran "sớm hay muộn" sẽ tấn công trả đũa Israel, đồng thời cảnh báo Tehran chớ nên làm điều đó.
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.