Mỹ hoãn ngày xét xử vụ ông Donald Trump can thiệp bầu cử năm 2020

HÀ THẢO - PHẠM LONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/2/2024, 14:06

Thẩm phán liên bang vừa ra lệnh hoãn ngày xét xử các cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump can thiệp bầu cử ở thủ đô Washington vì những kháng nghị về quyền lực của lãnh đạo Nhà Trắng.

Thẩm phán liên bang Tanya Chutkan phụ trách Quận Colombia, khu vực bao gồm thủ đô Washington hôm 02/02 theo giờ địa phương đã ra lệnh hoãn ngày xét xử vụ án liên quan đến ông Trump ở đây.

Hiện tòa phúc thẩm vẫn chưa đưa ra phán quyết về vấn đề miễn trừ.

Ông Trump cho rằng ông nên được miễn trừ truy tố vì vai trò lãnh đạo Nhà Trắng vào thời điểm xảy ra vụ bạo loạn ngày 6/1/2021. Ảnh: CNN

 Phán quyết hoãn xét xử được coi là một thắng lợi đối với ông Trump, người đã nhiều lần tìm cách trì hoãn phiên tòa cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Tuy nhiên, theo CNN, hiện vẫn chưa rõ liệu phía ông Trump có thành công trong việc trì hoãn phiên tòa cho đến sau các cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 năm nay hay không.

Hai cố vấn của ông Trump tiết lộ, đội ngũ pháp lý của cựu tổng thống sẽ tiếp tục nộp đơn và vận động hành lang để trì hoãn xét xử thêm nữa. Trọng tâm của họ là trong sắc lệnh tòa án mới nhất, thẩm phán Chutkan vẫn chưa ấn định ngày xét xử mới.

 Ông Trump muốn trì hoãn phiên tòa cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 năm 2024. Ảnh: Washington Post

 Kênh CNN trong bản tin của mình cho biết tòa án ở Washington DC ban đầu dự kiến tổ chức phiên xét xử vào ngày 04/3. Vụ án đã bị tạm dừng trong khi một tòa phúc thẩm liên bang xem xét các lập luận của cựu Tổng thống Trump rằng, ông nên được miễn trừ truy tố vì vai trò lãnh đạo Nhà Trắng vào thời điểm xảy ra vụ những người ủng hộ quá khích gây bạo loạn chết người trên Đồi Capitol ngày 06/01/2021. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
(HTV) - Ngày 12/4, một cabin cáp treo ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị va chạm vào cột và bung ra, khiến hành khách rơi xuống sườn núi bên dưới. Tai nạn làm một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
(HTV) - Ngày 12/4, thẩm phán Juan Merchan, người phụ trách vụ án hình sự của ông Donald Trump, cho biết việc hoãn thời gian ra tòa là điều không thể, và ông Trump sẽ phải hầu tòa vào đầu tuần 15/4.
(HTV) - Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị hòa bình Ucraina sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ sẽ "không đi đến đâu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thụy Sĩ thông báo hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6.