Mỹ: Cần một kế hoạch nhân đạo đáng tin cậy và khả thi ở Gaza

VIỆT TOÀN - HÀ THẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/4/2024, 13:00

(HTV) - Sáng 24/4, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ cho hay, viện trợ vào Gaza đang tăng lên, nhưng cảnh báo rằng Mỹ “không thể hỗ trợ một chiến dịch trên bộ ở Rafah nếu không có một kế hoạch nhân đạo đáng tin cậy và khả thi".

Ông David Satterfield, đặc phái viên của chính quyền Biden tại Trung Đông cho biết, trung bình mỗi ngày có 200 xe tải chở hàng viện trợ đến Gaza, có những ngày lên đến 400 xe.

Hàng triệu người dân Gaza phụ thuộc vào hàng viện trợ nước ngoài để sống sót. Nguồn ảnh: AP

Phát biểu trước các phóng viên tại Bộ Ngoại giao, ông Satterfield cho biết, Mỹ đang tiếp tục thảo luận với Israel về những gì Mỹ tin là những phương án thay thế để giải quyết thách thức mà Mỹ nhận ra, đó là sự hiện diện của quân đội Hamas ở Rafah. Ông cũng nhấn mạnh rằng, nếu không có một kế hoạch nhân đạo đáng tin cậy và khả thi thì Mỹ sẽ không thể hỗ trợ một hoạt động trên bộ ở Rafah.

Các bức ảnh vệ tinh được hãng thông tấn AP phân tích cho thấy một khu lều mới đang được xây dựng gần Khan Younis ở phía nam Dải Gaza, giữa lúc quân đội Israel phát tín hiệu rằng họ đang lên kế hoạch tấn công thành phố Rafah.

Khan Younis liên tục trở thành mục tiêu của các hoạt động quân sự của Israel trong những tuần gần đây. Israel cho biết họ có kế hoạch sơ tán dân thường khỏi Rafah trong một cuộc tấn công được dự đoán trước.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Từ 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 8 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, trong đó có 5 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 35.100 lượng vàng.
Sáng nay (ngày 21/5), 23 Đại biểu Quốc hội đã tham gia thảo luận, góp ý ở hội trường về một số vấn đề "nóng," còn gây nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.