Mali và Burkina Faso phản đối can thiệp quân sự vào Niger

HUY PHONG - YẾN THANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/8/2023, 21:00

Ngày 7/8, phái đoàn của chính quyền quân sự từ Mali và Burkina Faso đã đến thủ đô của Niger để gặp các nhân vật thủ lĩnh của cuộc đảo chính mới đây và bày tỏ ủng hộ lực lượng này.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của các nước Tây Phi ECOWAS đã yêu cầu lực lượng đảo chính rút lui trước hạn chót là ngày 6/8, nếu không sẽ có thể bị can thiệp quân sự. Tuy nhiên, phe đảo chính đã đóng cửa không phận Niger và tuyên bố sẽ bảo vệ đất nước.

Hiện sự đoàn kết của ECOWAS bị lung lay bởi hai nước thành viên Mali và Burkina Faso hứa sẽ bảo vệ Niger nếu cần thiết.

Người phát ngôn chính quyền quân sự Mali phát biểu họp báo tại thủ đô Niamey, Niger, ngày 7/8/2023. Nguồn ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Niamey của Niger, người phát ngôn chính quyền quân sự Mali Abdoulaye Maiga cho biết: "Chúng tôi đến đây để bày tỏ tình đoàn kết mạnh mẽ với nhân dân Niger, những người có nhiều điểm chung với chúng tôi về lịch sử và địa lý, cũng như thể hiện sự bác bỏ của Mali và Burkina Faso đối với việc thực thi các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo của ECOWAS nhắm vào người dân Niger". 

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của các nước Tây Phi ECOWAS lên kế hoạch nhóm họp vào thứ Năm 10/8 để bàn về việc phe đảo chính ở Niger bác bỏ tối hậu thư của các nước này liên quan việc phục hồi chức vụ đối với Tổng thống Mohamed Bazoum.

Cũng trong ngày 7/8, phe quân sự tiến hành đảo chính ở Niger đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tài chính Lamine Zeine làm thủ tướng Niger. Ông Zrine từng là bộ trưởng kinh tế và tài chính trong chính phủ Niger vào năm 2010.

Ngoài ra, chính quyền quân sự ở Niger cũng chỉ định Trung tá Habibou Assoumane nắm giữ vị trí chỉ huy lực lượng bảo vệ tổng thống mới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.