Lý Nhã Kỳ: Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong cuộc sống

Từng tham gia HTV với vai trò giám khảo, khách mời nhiều chương trình nhưng với nữ diễn viên, "Top Chef – Đầu bếp thượng đỉnh" đã để lại cho cô nhiều ấn tượng.

Qua chương trình, nữ diễn viên không chỉ mang đến những lời khuyên chân thành cho thí sinh, mà còn mở thêm nhà hàng, nông trại để thỏa mãn đam mê ẩm thực Việt.

Đối với Lý Nhã Kỳ, ẩm thực là một phần không thể thiếu trong đời sống cá nhân

Ẩm thực là một phần không thể thiếu

Là một nghệ sĩ từng tham gia các tác phẩm truyền hình, tôi biết rõ đây là một nghề áp lực và khó tránh khỏi những sóng gió trong cuộc đời. Chính vì thế, để bản thân mình an yên, vui vẻ hơn, tôi tìm đến ẩm thực và xem là một phần không thể thiếu của mình. 

Cuối năm ngoái, tôi đảm nhận vai trò giám khảo chương trình Top Chef - Đầu bếp thượng đỉnh 2019. Đây là một chương trình nhằm tìm kiếm những gương mặt tài năng để đưa ẩm thực Việt lên tầm cao mới, giúp khán giả, đặc biệt là những người trẻ biết thêm nhiều món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Vốn dĩ có đam mê với các món ăn của nước nhà, tôi đã không ngần ngại mà đồng ý ngay khi được Ban tổ chức gửi lời mời.

Suốt quá trình đồng hành cùng các thí sinh, tôi đã có một trải nghiệm thú vị. Không chỉ biết thêm nhiều món ăn, tôi còn nghe được nhiều câu chuyện hay, cách vươn lên của các đầu bếp trẻ. Thông qua họ, tôi nhận thấy nghề bếp rất thiêng liêng và luôn đi kèm với văn hóa Việt.

Theo tôi nghĩ, một đầu bếp giỏi là người phải biết dùng tay nghề và khả năng sáng tạo để chế biến nên những món ăn ngon và độc đáo. Các món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn tinh tế từ mùi vị đến cách trình bày.

Nữ giám khảo cho rằng ẩm thực và văn hóa Việt có sự giao thoa với nhau

Tuy tôi không tham dự xuyên suốt các tập của Top Chef - Đầu bếp thượng đỉnh, và chương trình đã tìm ra Quán quân là Thành Vương, nhưng với cá nhân tôi, mỗi thí sinh đều có sở trường riêng. Điều này được chứng mình ở việc họ đã là những bếp trưởng, bếp phó ở các nhà hàng lớn. Vậy nên, bước ra khỏi chương trình, ai thắng, ai thua cũng đều được khán giả yêu mến và ghi nhận công sức của họ.

Lần đầu làm giám khảo cho một show truyền hình về ẩm thực, tôi đã chuẩn bị bụng và giữ vị giác thưởng thức hết 14 món ăn của các đầu bếp nên tăng 2kg. Các món ăn đều hấp dẫn và tôi được nghe các đầu bếp chia sẻ về cách nấu khá thú vị. Từ đó, tôi học được cho mình cách chế biến một số món ăn độc đáo. Ngoài ra, khi nhà có khách hoặc có gia đình đến chơi, tôi đều trổ tài nấu ăn cho mọi người theo các công thức học được từ các thí sinh của chương trình.

Làm giám khảo của các đầu bếp chuyên nghiệp, người hâm mộ hỏi tôi rằng có thấy áp lực không? Thật ban đầu tôi cũng từng tự hỏi mình như vậy. Nhưng khi tham gia, tôi không thấy áp lực gì bởi tôi vốn rất yêu ẩm thực Việt và tôi giữ cho mình tâm thế không phải đến đây để làm giám khảo mà là một vị khách để thưởng thức những món ăn ngon. Có chăng chỉ có các thí sinh áp lực mà thôi.

Trong chương trình Top Chef - Đầu bếp thượng đỉnh hay ngoài đời, tôi thường thích các món không sử dụng nhiều gia vị, mà chú trọng đến tính dinh dưỡng, hương vị tươi ngon và tự nhiên của món ăn. Nghe thì đơn giản, nhưng để nấu được những món ăn "mộc" như vậy, người đầu bếp phải chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon. Đặc biệt tôi đánh giá cao nguồn nguyên liệu organic.

Lý Nhã Kỳ cho biết “Top chef – Đầu bếp thượng đỉnh” là gameshow để lại nhiều ấn tượng với cô

Dù chương trình đã phát sóng được hơn 5 tháng nhưng bây giờ những kỷ niệm luôn ùa về trong tôi. Tôi thích món của “bà mẹ đơn thân” Hương Giang khi dùng vỏ sầu riêng để nấu canh và tạo ra món ăn độc đáo “canh sầu riêng thịt gà, củ sen”. Sự tài tình của đầu bếp Hương Giang được thể hiện ở việc tận dụng hết tất cả thành phần của nguyên liệu để tạo ra một món ăn ngon. 

Sau khi kết thúc mùa 2, nếu chương trình tổ chức tiếp và Ban Tổ chức gửi lời mời, tôi sẵn sàng tham gia. Tôi mong các đầu bếp mang những nền ẩm thực nổi tiếng thế giới đến “đối thoại” cùng ẩm thực Việt Nam. Sự giao thoa giúp ẩm thực Việt nâng tầm, để ẩm thực không chỉ là thưởng thức mà còn là cả những lát cắt của văn hóa, đất nước và con người.

Cần cân bằng giữa công việc và cuộc sống an yên

Mùa dịch Covid-19 vừa qua, tôi dành nhiều thời gian hơn cho gia đình của mình. Ngoài ra, tôi có mua đất ở Đà Lạt để làm vườn. Tôi yêu thích ẩm thực Việt, yêu thích những món ăn sạch được làm từ những nguyên liệu tự nhiên nên đã bỏ nhiều công sức để trồng rau, củ, trái cây. Ý tưởng này cũng được phát sinh từ khi tham gia chương trình Top Chef - Đầu bếp thượng đỉnh. Tôi hy vọng rằng với những việc nhỏ của mình sẽ tạo động lực cho nhiều người yêu thích nấu ăn sẽ hướng đến những nguyên liệu sạch hơn. Có như vậy, mọi món ăn được làm ra không chỉ tươi ngon mà còn giúp giữ gìn sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Lý Nhã Kỳ dành thời gian để làm vườn trong mùa Covid-19

Sau khi giãn cách xã hội, làng giải trí Việt cũng bắt đầu hoạt động trở lại, tôi cũng sắp xếp thời gian để tham gia những chương trình mà mình yêu thích. Một phần tôi muốn cập nhật cho khán giả biết hoạt động của mình, phần khác vì tôi nhớ ánh đèn sân khấu, nhớ khán giả. Tôi chỉ hy vọng một điều rằng, dù ở vai trò nào, ở cương vị nào đi chăng nữa, chúng ta cũng đều trải qua những áp lực cuộc sống không ít thì nhiều. Vậy nên thay vì chúng ta cuốn vào những bộn bề đó, hãy tìm cho mình một sở thích an yên để cân bằng lại cuộc sống cá nhân. Như bản thân tôi cũng vậy, tôi tìm đến ẩm thực, tìm đến công việc làm vườn và xem nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống cá nhân.

Lý Nhã Kỳ (Tiểu Di ghi)