Liên Hiệp Quốc tiếp tục kêu gọi lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza

NHẬT MINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/10/2023, 20:37

(HTV) - Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres tiếp tục kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza và trả tự do vô điều kiện cho tất cả con tin đang bị Hamas bắt giữ.

Những lời kêu gọi trên được ông Guterres đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Nepal ngày 29/10.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Kathmandu, ông Guterres nói tình hình ở Gaza đang xấu đi theo từng giờ. Thay vì một lệnh ngừng bắn nhân đạo cực kỳ cần thiết, Israel lại đẩy mạnh các hoạt động quân sự.

Ông Guterres nói: "Thế giới đang chứng kiến một thảm họa nhân đạo xảy ra ngay trước mắt chúng ta. Hơn 2 triệu người không còn nơi nào để đi và không thể tiếp cận các nhu yếu phẩm. Chúng ta phải cùng nhau hợp sức để chấm dứt cơn ác mộng này với người dân Gaza."

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres thăm Nepal và kêu gọi lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza. Nguồn ảnh: AP

Các nước phương Tây nhìn chung ủng hộ quyền tự vệ của Israel. Tuy nhiên, ngày càng nhiều bên phản đối cuộc tấn công vào Gaza và kêu gọi ngừng bắn nhân đạo để cho phép viện trợ đến tay người dân.

Trong khi đó, cơ quan Liên Hiệp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine cho biết hàng ngàn người ở Gaza đã tràn vào các kho hàng cứu trợ để lấy đồ. Việc Israel phong tỏa Dải Gaza đang đẩy người dân tại đây vào nỗi sợ hãi và tuyệt vọng. Đến nay, Israel chỉ cho phép một số lượng nhỏ hàng cứu trợ từ Ai Cập vào Gaza, và vẫn cấm vận chuyển nhiên liệu.

Người dân Gaza tràn vào các kho hàng cứu trợ của Liên Hiệp Quốc. Nguồn ảnh: AFP

UNRWA cung cấp các dịch vụ thiết yếu đối với hàng trăm ngàn người ở Gaza. Các trường học trên khắp nơi này đã biến thành địa điểm trú ẩn dành cho những người sơ tán do xung đột.

UNRWA cho biết các cuộc không kích triền miên của Israel đã thu hẹp khả năng hỗ trợ người dân Gaza và khiến hơn 50 nhân viên của cơ quan này thiệt mạng trong thời gian qua.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

(HTV) - Đêm 27/10, quân đội Israel tăng cường các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza, đồng thời cho biết đang mở rộng các chiến dịch trên bộ. Các vụ tấn công của Israel được cho là cắt đứt hệ thống viễn thông tại Gaza.
(HTV) - Ngày 27/10, Quân đội Israel đã tiến hành một cuộc tấn công đất liền vào Dải Gaza, nhằm vào các vị trí nghi ngờ của Hamas ở ngoại ô thành phố Gaza. Mục đích của cuộc tấn công là "chuẩn bị chiến trường" cho một cuộc đổ bộ vào Gaza.
(HTV) - Ngày 26/10, quân đội Israel cho biết đã tiến hành một cuộc đột kích chớp nhoáng nhưng với quy mô lớn vào miền Bắc Dải Gaza trong đêm trước đó, để chuẩn bị cho những giai đoạn chiến đấu tiếp theo.
(HTV) - Cơ quan Liên Hiệp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) đang phải đối mặt với tình trạng quá tải ở dải Gaza, giữa lúc Israel tiếp tục không kích và phong tỏa khu vực này.
Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.