Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định

THANH TUYỀN - TẤN HOÀNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/2/2024, 16:31

(HTV) - Sáng nay 19/02, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM phối hợp Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến khối Phụ nữ Thành phố, Tổ đình Tịnh Xá Ngọc Phương tổ chức lễ Tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Ban phụ vận Sài Gòn - Gia Định.

 Lễ Tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Ban phụ vận Sài Gòn - Gia Định

Đến tham dự Lễ Tưởng niệm có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến. 

Đây là năm thứ 9 TP.HCM tổ chức Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định. Tháng 12 năm 1954, Khu ủy Sài Gòn - Gia Định thành lập Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định do đồng chí Ngô Thị Huệ làm Trưởng ban và 3 đồng chí Ủy viên. Tiếp theo, thành lập Ban Phụ vận nông thôn Gia Định với 3 đồng chí.

Đây là năm thứ 9 TPHCM tổ chức Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định

Ban Phụ vận đã nghiên cứu, đề xuất những chủ trương, để Đảng lãnh đạo phong trào phụ nữ; trực tiếp chỉ đạo phong trào phụ nữ đấu tranh chính trị đòi quyền dân sinh, dân chủ cho phụ nữ các giới; thành lập các tổ chức phụ nữ công khai, bán công khai và bí mật để tập hợp các tầng lớp phụ nữ tham gia đấu tranh đòi thi hành Hiệp định Genève và thống nhất đất nước. 

Đặc biệt, Tịnh xá Ngọc Phương là nơi mà Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định xây dựng là cơ sở Phụ vận vào tháng 7/1963 do Ni trưởng Thích nữ Huỳnh Liên lãnh đạo, thành lập "đội quân đầu tròn" tham gia Phong trào đấu tranh của Phật giáo với nhiều cuộc đấu tranh trực diện với địch tại Tòa nhà Quốc Hội và quận Phú Nhuận; xây dựng nhiều hội viên nòng cốt tham gia vào Liên phái Phật giáo và các Tổ chức Phật tử. Nơi đây còn là nơi che chở cho sinh viên - học sinh tham gia biểu tình chống địch.

Ban Phụ vận đã nghiên cứu, đề xuất những chủ trương, để Đảng lãnh đạo phong trào phụ nữ

Trong buổi lễ tưởng niệm, Ban Thường vụ Hội LHPN Thành phố đã gửi lòng biết ơn sâu sắc đến các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí nguyên lãnh đạo cơ quan Phụ vận Sài Gòn - Gia Định qua các thời kỳ; gia đình các cán bộ, chiến sĩ đã từng sống, chiến đấu và phục vụ trong cơ quan Phụ vận Sài Gòn - Gia Định. Thế hệ hôm nay sẽ mãi ghi nhớ, tự hào về ý chí quật cường của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo các chuyên gia, hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc xây dựng thương hiệu quốc gia là cả một chiến lược dài hơi, có khi lên đến vài chục năm và đều do chính phủ có vai trò dẫn dắt, doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng.
(HTV) - Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, chương trình giao lưu, ra mắt sách "Từ những tên riêng" của tác giả Hồ Huy Sơn với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM.
(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 03 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần.
(HTV) - Ngày 20/4 là "Ngày Thương hiệu Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ chọn để tôn vinh và quảng bá thương hiệu và hình ảnh quốc gia, thương hiệu Việt Nam thông qua sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.
(HTV) - Hôm 19/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên nhất trí cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ucraina.