Lê Thị Diệu Hiền: Nỗ lực khẳng định bản thân

Hành trình đi đến Chung kết Xếp hạng cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2021 của thí sinh Lê Thị Diệu Hiền có thể gói trọn trong hai từ "đam mê" với những nỗ lực không biết mệt mỏi.

Những ngày đầu đến với cải lương

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật, thế nhưng từ nhỏ, Lê Thị Diệu Hiền đã có sự say mê bất tận với âm nhạc, đặc biệt là nghệ thuật cải lương.


Thí sinh Lê Thị Diệu Hiền trong trích đoạn "Chuyện tình lá Diêu bông" - Chung kết 3 Chuông vàng vọng cổ 2021

Bắt đầu đi hát từ năm 12 tuổi, Diệu Hiền thường giao lưu đờn ca tài tử với mọi người trong xóm. Cũng từ những buổi ca nhạc "cây nhà lá vườn" ấy mà niềm đam mê với cải lương trong cô lớn dần theo năm tháng. Song, gia đình không mấy ủng hộ cô theo con đường này vì sợ cô sẽ khổ. Dẫu vậy, mơ ước được trở thành một nghệ sĩ cải lương vẫn ngày ngày theo cô trong tâm trí, nhưng Diệu Hiền không chia sẻ với ai mà chọn cách âm thầm nỗ lực để theo đuổi ước mơ của mình.

Nhiều lần, cô lén đăng ký tham gia những cuộc thi cải lương để có cơ hội được trải nghiệm và thử sức mình, nhưng vì tính tình nhút nhát nên thành công chưa mỉm cười với cô. Không từ bỏ đam mê, Diệu Hiền tiếp tục trau dồi kỹ năng và rèn luyện cách hát sao cho thật tốt. Có lần, cha cô đã khuyên cô nên từ bỏ ước mơ trở thành nghệ sĩ, song Diệu Hiền không hề nản chí vì cô biết chỉ cần bản thân kiên định với con đường đã chọn thì nhất định sẽ đến đích.

Thời gian sau Diệu Hiền chuyển lên Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, hoạt động trong đoàn Nghệ thuật cải lương Long An. Đây chính là cơ hội để cô được cọ sát, học hỏi từ những cô chú, anh chị đi trước để hoàn thiện thêm khả năng của mình. Vì gia đình không ai theo nghệ thuật nên Diệu Hiền càng phải nỗ lực gấp nhiều lần so với những người khác, mà như những gì cô chia sẻ thì chính hai từ "Đam mê" đã giúp cô có thêm động lực để cố gắng mỗi ngày.

Từ vị trí thứ tư đến đêm Chung kết xếp hạng

Từ năm 2019, Diệu Hiền bắt đầu đăng ký tham gia chương trình Chuông vàng vọng cổ. Năm 2020, cô đạt hạng tư chung cuộc và đến năm 2021 này cô đã xuất sắc lọt vào Chung kết xếp hạng, trở thành một trong ba thí sinh tiềm năng có cơ hội đoạt “chuông vàng”. Chia sẻ về điều này, Diệu Hiền cho biết đó là giấc mơ có thật của cô và hơn lúc nào hết, cô cảm thấy rất hạnh phúc vì những nỗ lực của mình đã dần trở thành những thành quả ngọt ngào.

Trong ba đêm thi đã qua, Diệu Hiền đã không ngừng cố gắng để làm mới mình theo những lời góp ý của ban giám khảo cũng như huấn luyện viên – NSƯT Hữu Quốc. Từ vai diễn Mỵ Nương ở đêm Chung kết 1, đến tiết mục song ca cùng Chuông vàng vọng cổ 2017 Nguyễn Văn Khởi ở đêm Chung kết 2, sang đến trích đoạn “Chuyện tình lá diêu bông” ở đêm Chung kết 3, Diệu Hiền từng bước chinh phục ban giám khảo và những khán giả dù là khó tính nhất. Với sự ngọt ngào cùng khả năng cảm nhận tâm lí nhân vật tốt, cô đã giúp người xem như được trải nghiệm một câu chuyện thật chứ không phải một vở diễn trên sân khấu.

Đã từng có thời điểm, đứng trước những thử thách dồn dập, Diệu Hiền đã nghĩ đến việc bỏ nghề để tìm một công việc khác phù hợp và ổn định hơn, nhưng chính vì đam mê quá lớn mà cô không nỡ từ bỏ con đường nghệ thuật. Trở lại nghề với quyết tâm cao độ cùng sự cố gắng bền bỉ, tấm vé đến với đêm Chung kết xếp hạng dành cho Diệu Hiền chính là sự ghi nhận và phần thưởng xứng đáng nhất đối với những gì mà cô đã thể hiện.

Trải qua những thăng trầm trên hành trình theo đuổi đam mê, Diệu Hiền chia sẻ: “Với các bạn trẻ đam mê nghệ thuật cải lương truyền thống, Diệu Hiền nghĩ rằng các bạn hãy cố gắng luyện tập thật chăm chỉ trước khi bước vào các cuộc thi, vì khi đó, các bạn sẽ có thêm sự tự tin và có những màn trình diễn tốt nhất gửi đến các khán giả”.

Đến hôm nay, Diệu Hiền đã có thể tự tin rằng cô đã dần hiện thực hóa được giấc mơ trở thành nghệ sĩ mà đã từ lâu cô ấp ủ. Với sự động viên của gia đình, bạn bè, Diệu Hiền có quyền tin rằng cô sẽ còn bước đi xa hơn nữa trên con đường nghệ thuật cải lương trong tương lai. 

Mời quý khán giả đón xem Chung kết xếp hạng Chuông vàng vọng cổ 2021 - 21g Chủ Nhật (12/12) trên HTV9 và bình chọn cho thí sinh Lê Thị Diệu Hiền (Mã số 03) tại Fanpage Chuông vàng vọng cổ

Kim Quyên