Lãnh đạo TP.HCM chúc Tết cổ truyền Lào 2024

CHÍ BẢO - VĨNH TIẾN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 5/4/2024, 15:59

(HTV) - Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2024 của Nhân dân các bộ tộc Lào, đoàn đại biểu Thành phố do đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM dẫn đầu đã đến chúc Tết cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.HCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Nguyễn Hồ Hải gửi lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sự thành công đến Tổng Lãnh sự Lào Phonesy Bounmixay và gia đình, cùng các cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán cũng như cộng đồng nhân dân Lào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thành phố nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay. Qua đó, khẳng định những tình cảm sắt son, quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam – Lào, trong đó có TP.HCM sẽ luôn được các thế hệ tiếp tục gìn giữ, vun đắp và phát triển ngày càng thêm sâu sắc, bền vững.  

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào đã được lãnh tụ của hai dân tộc trực tiếp đặt nền móng và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo, Nhân dân hai nước dày công vun đắp. Qua đó, hai dân tộc Việt - Lào ngày càng gắn bó khăng khít; cùng kề vai, sát cánh bên nhau, đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển mỗi nước, vun đắp cho quan hệ láng giềng hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi trường tồn.

Lãnh đạo TP.HCM chúc Tết cổ truyền Lào 2024, chúc Tết cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Hợp tác kinh tế giữa hai nước đạt được nhiều kết quả tích cực, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Trao đổi thương mại hai chiều gần đây liên tục tăng trưởng hằng năm ở mức hai con số. Việt Nam cũng là nước đầu tư lớn thứ ba vào Lào với 241 dự án FDI đang hoạt động và tổng vốn đăng ký hơn 5,74 tỷ USD. Trong đó, thương mại giữa 02 quốc gia không ngừng tăng. Việt Nam và Lào đều nhận thấy tiềm năng trong việc phát triển kinh tế thông qua việc mở rộng thị trường và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư. Việt Nam cũng thường hỗ trợ Lào trong các lĩnh vực như hợp tác đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục và y tế. Điều này tạo ra một môi trường thuận lợi để thúc đẩy hợp tác thương mại. Cả hai quốc gia đều có tiềm năng lớn về nguồn lực và lao động. Việt Nam có thị trường lớn và cơ sở hạ tầng phát triển, trong khi Lào có nhiều cơ hội đầu tư mới trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, du lịch và nông nghiệp. Đặc biệt, Việt Nam và Lào cùng là thành viên của ASEAN, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác và tạo ra một môi trường ổn định cho các doanh nghiệp.

TP.HCM tự hào về việc quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Lào không ngừng phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, ngày càng đạt nhiều hiệu quả thiết thực. Thành phố luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên thúc đẩy giao lưu thương mại và quan tâm công tác bồi dưỡng cho thế hệ trẻ về quan hệ truyền thống vĩ đại giữa hai Đảng, Nhân dân hai nước mà cha ông các thế hệ đã bồi dưỡng; đồng thời, luôn tạo điều kiện chia sẻ giúp đỡ các em học sinh, sinh viên Lào đang nghiên cứu và học tập tại sẵn sàng hỗ trợ các địa phương của Lào phát triển. Hai bên luôn duy trì thường xuyên việc trao đổi đoàn, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và du lịch nhằm góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hai nước nói chung, giữa TP.HCM và các địa phương của Lào nói riêng; cùng nghiên cứu, tìm kiếm các biện pháp cụ thể tháo gỡ các vướng mắc, đẩy mạnh triển khai các chương trình, dự án hợp tác quan trọng nhằm tạo xung lực mới giúp quan hệ giữa TP.HCM và các địa phương của Lào ngày càng phát triển hiệu quả và thực chất. Hai bên đã nhất trí đẩy mạnh triển khai thực hiện các cam kết hợp tác, chú trọng xây dựng các chương trình hoạt động cụ thể, khả thi, thiết thực; tăng cường giao lưu thương mại, đầu tư và du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư, kinh doanh của mỗi bên. 

Tổng Lãnh sự Lào Phonesy Bounmixay cảm ơn lãnh đạo TP.HCM đã đến chúc mừng nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay. Đồng thời, trân trọng sự giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đã quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng người Lào đang sinh sống, học tập làm việc tại Thành phố. Đồng thời cho biết sẽ luôn nỗ lực làm tốt vai trò cầu nối giữa Chính phủ và Nhân dân Lào, cũng như các địa phương của Lào trong các hoạt động hợp tác với TP.HCM trên các lĩnh vực nhằm tiếp tục củng cố, phát huy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.