Kỳ họp thứ 15 Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X quyết định nhiều vấn đề cấp bách của Thành phố

TẤN KHOA - THÁI PHƯƠNG - TẤN LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/5/2024, 20:38

(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.

Kỳ họp thứ 15 Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X

Kỳ họp đã thảo luận, quyết định nhiều vấn đề cấp bách nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của TP.HCM cũng như bàn về công tác nhân sự của Thành phố. 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM chủ trì kỳ họp.

Tham dự có: 

- Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

- Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM.

- Đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM.

- Đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, kỳ họp này Hội đồng Nhân dân TP.HCM sẽ thảo luận, quyết nghị thông qua nhiều Nghị quyết theo 02 nhóm nội dung là xem xét, báo cáo tình hình lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của Thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và các nghị quyết đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội quốc phòng, an ninh của Thành phố. Đây đều là những nội dung rất cấp bách, có ý nghĩa quan trọng góp phần ổn định và thúc đẩy kinh tế xã hội của Thành phố cần tập trung thảo luận thấu đáo để đáp ứng nhu cầu phát triển và lợi ích của Nhân dân.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ 

Đại diện lãnh đạo UBND TP.HCM đã báo cáo Hội đồng Nhân dân TP.HCM xem xét, thảo luận 10 tờ trình. Đặc biệt báo cáo 11 định hướng trọng tâm của Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. 

Ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM nhận xét: “Đồ án đề xuất ra 17 trọng điểm phát triển và với 17 trọng điểm này thì chúng ta tính toán tới lưu vực sống, chúng ta bố trí khu vực sống kèm chức năng phục vụ bao gồm chỗ làm việc, dịch vụ, tiện ích cơ bản để tránh giao thông đi chỗ này sang chỗ khác thì chúng ta có 60 lưu vực sống như thế này".

Việc xây dựng quy hoạch TP.HCM có vai trò vô cùng quan trọng, đây không chỉ là công cụ định hướng để Thành phố chỉ đạo quản lý mà còn là căn cứ để xây dựng các kế hoạch phát triển cho Thành phố. Các đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCM đã thảo luận, góp ý cho đồ án này.

Ông Vương Đức Hoàng Quân - Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCM nhận xét: “Trong 17 vùng trọng điểm thì tôi không thấy đề cập đến Trung tâm Tài chính quốc tế Thành phố. Thiết nghĩ nếu có nêu bên trong thì đây cũng là đề án lớn nên chăng được xem là trọng điểm phát triển riêng biệt".

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCM nhận định: “Chúng ta cần có những khu cân bằng cuộc sống người dân về tinh thần, thể chất. Có lẽ chúng ta cần nhiều hơn nữa những khu như khu tâm linh. Thành phố cần tính toán thêm hệ thống để phát triển thể chất cho người dân".

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, dự kiến được phê duyệt chậm nhất vào cuối tháng 9/2024. Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng cách tính toán dân số trong đồ án cơ bản phù hợp với thực tế và chia sẻ thêm về không gian quy hoạch tại Thành phố.

Ông Phan Văn Mãi -  Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM nhận xét: "Số liệu chính thức vừa rồi chúng ta thực hiện đề án 06 là chúng ta gần 10 triệu người. Và TP.HCM có thêm một dân số nữa gọi là vãng lai. Chúng tôi tính trong 10 năm qua dao động khoảng 25 - 30%. Cái phân vùng đô thị trong sửa đổi lần này có 05 khu. 05 khu này phải hình thành khu đô thị gần như hoàn chỉnh, chúng tôi đặt mục tiêu 60% chức năng đô thị phải thực hiện tại chỗ. Đây là điểm mới đòi hỏi chúng ta phải kiên trì, giành nguồn lực phát triển 05 vùng này. Đây là vấn đề chúng ta giải quyết dân số, không gian đô thị, không gian phát triển. Trong quy hoạch lần này chúng ta có nói một quan điểm mà sắp tới chúng ta sẽ cụ thể hóa đó là chỗ nào là đô thị thì là đô thị nén, đa tầng, khai thác ngầm, mặt đất, chiều cao. Hạn chế phát triển thêm không gian đô thị mà để dành nông nghiệp, dự trữ và các không gian xanh khác. Cho nên ở các quận, huyện chúng ta phải dần đi tới, thực hiện chính sách quy hoạch đầu tư, vùng này không ưu tiên phát triển dân cư thì chúng ta kiên quyết không đầu tư phát triển hạ tầng". 

Tại Kỳ họp, HĐND TP.HCM đã miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND Thành phố với ông Ngô Minh Châu và ông Dương Anh Đức, đồng thời bầu bổ sung 02 Phó Chủ tịch UBND Thành phố mới là ông Dương Ngọc Hải và bà Trần Thị Diệu Thúy theo tờ trình của Chủ tịch UBND Thành phố với số phiếu lần lượt là 100% và 91,76%. Ngoài ra, kỳ họp cũng bầu ông Võ Ngọc Quốc Thuận - Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM làm Ủy viên UBND Thành phố.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá Kỳ họp thứ 15 HĐND khóa X đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra, thành công tốt đẹp. HĐND Thành phố đã thảo luận, phân tích, đánh giá toàn diện các nội dung liên quan và thông qua báo cáo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060;  thông qua 13 nghị quyết, trong đó có 03 nghị quyết về nhân sự, 10 nghị quyết liên quan đến nhiệm vụ kinh tế xã hội, điều chỉnh đầu tư công và chủ trương đầu tư dự án quy định các mức chi. Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp thu ý kiến của các đại biểu để điều chỉnh đồ án quy hoạch, nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ quyết liệt các Nghị quyết đã thông qua.

Bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị: “Đề nghị các Ban của HĐND Thành phố tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong giám sát, khảo sát và đề cao trách nhiệm đại biểu dân cử, giám sát việc thực hiện nghị quyết, đôn đốc các cơ quan thực hiện và kịp thời thông báo kết quả giải quyết kiến nghị đến cử tri. Đề nghị UBMTTQVN Thành phố phối hợp tốt với Thường trực HĐND Thành phố trong thực hiện quy chế phối hợp, tạo sự đồng thuận của Nhân dân bảo đảm nghị quyết đi vào cuộc sống,...".

Chủ tịch HĐND Thành phố cũng bày tỏ tin tưởng, 02 tân Phó Chủ tịch UBND Thành phố sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng UBND Thành phố thực hiện tốt các nhiệm vụ trong lĩnh vực được phân công và đặc biệt là thực hiện tốt nội dung chương trình hành động của từng đồng chí, qua đó góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu nghị quyết đã đề ra trong năm 2024 cũng như cả nhiệm kỳ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chiều ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì lễ công bố quyết định cán bộ do Thành ủy TP.HCM tổ chức.
(HTV) - Sáng nay, Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2024 đã chính thức khởi động.
(HTV) - TP.HCM tăng cường xử lý tình trạng xả rác bừa bãi.
(HTV) - Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) vừa vinh dự được Tạp chí Fortune Mỹ vinh danh trong danh sách FORTUNE SEA 500 - Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Ngày 26/6, Sotheby's sẽ đấu giá bản vẽ trang bìa đầu tiên của bộ truyện Harry Potter, dự kiến được khoảng nửa triệu euro.
(HTV) - TP.HCM đang nhân rộng mô hình thiết thực mang tên "Điểm dừng chân", nhằm hỗ trợ cho các tài xế xe công nghệ và xe ôm truyền thống.
(HTV) - Ngày 21/6, đông đảo du khách và người dân tại Stockholm đã tham gia vào Lễ hội Giữa Hè - một sự kiện quan trọng trong văn hóa Thụy Điển nhân ngày Hạ Chí, ngày dài nhất trong năm.