“Khát vọng mùa xuân” – Đêm nhạc tôn vinh nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn

Chương trình ca nhạc “Đêm nhạc mùa xuân: Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn” sẽ được phát sóng vào lúc 21h tối Chủ nhật, ngày 29-7 trên kênh HTV9.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn trong đêm nhạc vinh danh ông do HTV tổ chức

Tối 19/7 vừa qua, tại Nhà hát truyền hình HTV đã diễn ra đêm nhạc “Khát vọng mùa xuân” nhằm tôn vinh những đóng góp của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cho nền nghệ thuật nước nhà.

Đến với những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, người nghe luôn cảm nhận được một sự dào dạt của cảm xúc, của những lời bày tỏ nồng nàn dành cho vẻ đẹp của quê hương, đất nước. 

Nhạc sĩ đã ghi dấu vào lòng khán giả yêu nhạc bao thế hệ với các ca khúc nổi tiếng như: Qua sông, Đường tàu mùa xuân, Thành phố tình yêu và nỗi nhớ (thơ Nguyễn Nhật Ánh), Dấu chân phía trước (thơ Hồ Thi Ca), Rừng gọi, Mùa xuân từ những giếng dầu, Bài ca không quên, Đất nước (thơ Tạ Hữu Yên), Khúc ca đảo Yến, Khát vọng. Về khí nhạc, khán giả cũng được thưởng thức nhiều tác phẩm hay như: Prélude cho piano, Giao hưởng thơ…

Đồng chí Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn tên khai sinh là Phạm Văn Thành, nguyên là Phó Giám đốc Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin Thành phố, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IV; Phó Tổng thư ký và Ủy viên Đảng đoàn Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa V.

Ông bắt đầu sáng tác những ca khúc đầu tay vào năm 1961. Năm 1963, bài hát Qua sông của ông đã được công chúng đón nhận với nhiều tình cảm. Bên cạnh việc sáng tác ca khúc và viết khí nhạc, ông còn viết nhạc phim, kịch nói, cải lương. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng lớn như: Giải thưởng Văn học – Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu 1960-1965, Giải âm nhạc trong phim Bài ca không quên, Giải âm nhạc trong vở kịch Ngôi sao biển, Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam các năm 1993, 1995, 1996.

Ca cảnh "Khát vọng mùa xuân"

Trong chương trình Khát vọng mùa xuân tổ chức đêm 19/7, khán giả  được ngược dòng thời gian để về với những chặng đường đời, đường nghề và những dấu mốc đặc biệt mà nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã đi qua. 

Những ca khúc viết về công nhân lao động đã là dấu ấn đẹp trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn

Chương trình được dàn dựng với 3 nội dung: Ký ức đồng đội, Tình yêu và nỗi nhớ, Khát vọng mùa xuân. Với sự tham gia biểu diễn của những nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Tạ Minh Tâm, ca sĩ Anh Bằng, Thế Vĩ, Tùng Lâm, Tiêu Châu Như Quỳnh, Yên Nhiên, Duyên Quỳnh, các nghệ sĩ Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh gồm: Ngọc Tuyền, Diệu Hiền, Lý Hoàng Kim, nhóm Sen Việt, nhóm hợp xướng Ngày Mới, nhóm múa Phương Việt… 

Đêm nhạc là một sự kiện văn hóa nghệ thuật được dàn dựng công phu, là sự tri ân và tôn vinh những đóng góp của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cho nền nghệ thuật nước nhà.

Đón xem chương trình ca nhạc “Đêm nhạc mùa xuân: Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn” phát sóng vào lúc 21g, Chủ nhật (29/7) trên kênh HTV9.

Song Anh - Ảnh: NLĐO