Iran chuyển hàng trăm tên lửa đạn đạo cho Nga

CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/2/2024, 11:43

(HTV) - Hãng Reuters dẫn nhiều nguồn tin của hãng này cho biết, Iran đã cung cấp cho Nga một lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm ngắn có độ chính xác cao.

Theo 3 nguồn tin từ Iran, nước này đã cung cấp cho Nga khoảng 400 tên lửa, bao gồm nhiều chiếc thuộc dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110, trong có đó loại tên lửa Zolfaghar.

Đây là loại tên lửa có thể đặt trên xe chuyên dụng, di chuyển nhiều nơi, có tầm bắn từ 300-700km.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, binh chủng giám sát chương trình tên lửa đạn đạo, và Bộ Quốc phòng Iran đã từ chối bình luận. Bộ quốc phòng Nga cũng chưa có phản hồi khi được hỏi.

Thời gian gần đây Iran nhiều lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới. Nguồn ảnh: WANA

Một trong các nguồn tin của Iran cho rằng, việc chuyển giao bắt đầu vào tháng 1/2024 sau khi các quan chức quân sự và an ninh 2 nước ký kết thỏa thuận sau nhiều cuộc gặp cuối năm 2023 tại Tehran và Matxcơva.

The Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự Iran cho biết ít nhất 4 chuyến hàng đã và đang được bàn giao, và trong những tuần tới sẽ có thêm nhiều chuyến khác.

Theo một quan chức cấp cao khác của Iran, Iran giao tên lửa cho Nga bằng tàu qua biển Caspi, cũng có chuyến hàng được vận chuyển bằng máy bay.

Nguồn tin thứ tư thì xác nhận rằng gần đây Nga đã nhận được một số lượng lớn tên lửa từ Iran, nhưng không nói rõ chi tiết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại Tehran tháng 7/2022. Nguồn ảnh: WANA

Vào đầu tháng 01/2024, Người Phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ lo ngại về việc Nga sắp nhận được tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Iran bên cạnh các tên lửa từ Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng, Washington có bằng chứng về các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Nga và Iran, nhưng chưa có dấu hiệu nào về việc chuyển giao.

Hiện tại, Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận gì về nguồn tin chuyển giao tên lửa này.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì