Hungary, Thuỵ Điển ký thoả thuận mua máy bay chiến đấu

BẢO DUY - VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/2/2024, 12:28

(HTV) - Ngày 23/02, Hungary đã ký thỏa thuận mua máy bay chiến đấu từ Thụy Điển, trong bối cảnh Budapest chuẩn bị bỏ phiếu về đơn xin gia nhập của Stockholm vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau gần 2 năm trì hoãn.

Phát biểu tại họp báo chung sau cuộc gặp song phương ở thủ đô Budapest, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết, Stockholm sẽ bán cho Hungary 4 chiếc máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen, nâng số máy bay trong hạm đội Gripen của Budapest lên thành 14 chiếc. Ngoài ra, Thụy Điển cũng sẽ mở rộng các hệ thống hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho hạm đội Gripen của Hungary.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tại cuộc họp ở Budapest. Nguồn ảnh: AP

Ông Kristersson hoan nghênh thỏa thuận trên, đồng thời cho biết ông đã có cuộc hội đàm mang tính xây dựng với Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Theo Thủ tướng Thụy Điển, dù không có cùng quan điểm ở một số vấn đề, nhưng hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác ở một số lĩnh vực cùng quan tâm.

Về phần mình, Thủ tướng Orban cho rằng, hai nước đã khép lại một quá trình lâu dài trong việc xây dựng lại niềm tin lẫn nhau. Ông cũng cho biết, thỏa thuận mua thêm máy bay chiến đấu từ Thụy Điển sẽ giúp Hungary tăng cường khả năng tham gia vào các hoạt động chung của NATO.

Máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen. Nguồn ảnh: Reuters

Hungary hiện là thành viên duy nhất của NATO chưa chấp thuận Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.

Quốc hội Hungary sẽ nhóm họp vào ngày 26/2 để bỏ phiếu về đơn xin gia nhập của Thụy Điển. Trước đó, trong ngày 23/02, ông Orban cho biết, còn có một số vấn đề song phương về quân sự và vũ khí cần được giải quyết trước khi quốc hội Hungary bỏ phiếu.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
(HTV) - Ngày 12/4, một cabin cáp treo ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị va chạm vào cột và bung ra, khiến hành khách rơi xuống sườn núi bên dưới. Tai nạn làm một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
(HTV) - Ngày 12/4, thẩm phán Juan Merchan, người phụ trách vụ án hình sự của ông Donald Trump, cho biết việc hoãn thời gian ra tòa là điều không thể, và ông Trump sẽ phải hầu tòa vào đầu tuần 15/4.
(HTV) - Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị hòa bình Ucraina sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ sẽ "không đi đến đâu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thụy Sĩ thông báo hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6.