Hơn 100.000 người từ Nagorny- Karabakh di cư đến Armenia

HOÀNG HẢI - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/10/2023, 11:00

(HTV) - Một phái đoàn của Liên Hiệp Quốc đã đến Nagorny-Karabakh vào hôm 01/10, đánh dấu lần đầu tiên sau khoảng 3 thập kỷ, cơ quan quốc tế này được quyền tiếp cận khu vực.

Trong khi đó, có hơn 100.000 người gốc Armenia đã rời Nagorno-Karabakh để đến Armenia.

Xe buýt chở người tị nạn từ vùng Nagorny-Karabakh đến làng biên giới Kornidzor, Armenia, ngày 29/9. Nguồn ảnh: Reuters

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) cho biết hơn 100.000 người tị nạn đã đến Armenia chỉ trong 1 tuần, kể từ khi Azerbaijan thực hiện chiến dịch quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực Nagorny- Karabakh.

Sau khi Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát khu vực ly khai Nagorny-Karabakh, nhiều người trong tổng số 120.000 người gốc Armenia ở khu vực này đã bắt đầu cuộc di cư hàng loạt tới Armenia. Họ lo sợ bị đàn áp và thanh lọc sắc tộc bất chấp những lời cam kết đảm bảo an toàn của Azerbaijan.

Hành trình của những người này tới biên giới Armenia chỉ có 77km nhưng lại kéo dài ít nhất 30 tiếng đồng hồ do tình trạng tắc đường. Thậm chí, nhiều người chấp nhận ngủ trong ô tô.

Người tị nạn từ vùng Nagorno-Karabakh đến làng biên giới Kornidzor, Armenia, ngày 29/9. Nguồn ảnh: Reuters

Những người tị nạn từ vùng Nagorno-Karabakh đi trên một chiếc xe tải khi đến làng biên giới Kornidzor, Armenia, ngày 27/9. Nguồn ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Azerbaijan, phái bộ Liên Hiệp Quốc đã tới Karabakh vào ngày 1/10, chủ yếu để đánh giá về nhu cầu nhân đạo ở đây. Đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua có một phái bộ của Liên Hiệp Quốc tới khu vực này.

Bên cạnh đó, Liên Hiệp Quốc cũng đang phối hợp với Chính phủ Armenia để giải quyết những khó khăn nảy sinh trong việc tiếp nhận một lúc quá nhiều người từ Nagorny-Karabakh kéo sang.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan nhưng lại có đa số người dân gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập với quốc gia láng giềng cùng tên. Vì thế, tại đây luôn xảy ra tình trạng tranh chấp chủ quyền dai dẳng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: