Chuông vàng Vọng cổ 2022

Hành trình tiếp lửa đam mê

Dù gian nan, thử thách còn đó nhưng những người nghệ sĩ vẫn ngày đêm miệt mài đi tìm thế hệ tiếp nối cho sân khấu cải lương.

Qua bao nhiêu thăng trầm cùng sự đổi mới không ngừng của thời đại, cải lương vẫn giữ cho mình giá trị riêng của bộ môn nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là trong lòng khán giả mộ điệu. Song, để từng câu hò, điệu lý được bay cao, bay xa, những người nghệ sĩ vẫn luôn đau đáu với hành trình tìm kiếm các tài năng mới cho sân khấu cải lương.

Tại cuộc thi Chuông vàng vọng cổ, ngoài sự nỗ lực của cả tập thể để tạo ra một sân chơi chuyên nghiệp cho các bạn có niềm đam mê vọng cổ thì không thể không nhắc đến những cống hiến thầm lặng của các nghệ sĩ thế hệ đi trước. Dù với vai trò giám khảo, trợ diễn hay huấn luyện viên, họ đều hết mình hỗ trợ, để tạo nên chất lượng cho từng tiết mục dự thi, đồng hành cùng sự trưởng thành của các bạn thí sinh qua từng vòng thi.


Các huấn luyện viên luôn chăm chút từ chi tiết nhỏ nhất cho các thí sinh

Nghệ sĩ Thanh Hằng: “Tôi muốn mang lửa nghề truyền lại cho các em”

Lần đầu tiên xuất hiện tại cuộc thi Chuông vàng vọng cổ với vai trò huấn luyện viên, nghệ sĩ Thanh Hằng mong muốn lan tỏa tình yêu, sự nhiệt huyết với nghề đến các bạn trẻ. Không phải bài bản hay lý thuyết cao siêu, tất cả những gì Thanh Hằng hướng dẫn cho các em là bằng kinh nghiệm làm nghề của mình, cố gắng hết sức để giúp các em có được phần thi trọn vẹn nhất. Đối với Thanh Hằng, khi các em theo đuổi đam mê nghệ thuật thì không chỉ dừng lại ở việc đạt thứ hạng ở một cuộc thi, mà còn là cả chặng đường dài phía trước. Thanh Hằng hy vọng các em có thể học hỏi, tiếp thu được nhiều kiến thức, kỹ năng… từ các bậc tiền bối để chuẩn bị hành trang làm nghề cho mình sau này. Tôi muốn mang lửa nghề truyền lại cho các em”.

Chia sẻ về thí sinh Hồng Nhi trong đêm thi quan trọng sắp tới, nghệ sĩ Thanh Hằng bật mí: “Với vòng thi này, Thanh Hằng muốn thay đổi cho Nhi có một màu sắc khác, tuy biết sẽ có nhiều khó khăn cho thí sinh nhưng mà đã là một thí sinh đi thi, một người nghệ sĩ đứng trên sân khấu thì phải thế hiện được nhiều thể loại, vai diễn khác nhau. Thanh Hằng chỉ mong có thể giúp các thí sinh am tường nhiều thể loại vai trên sân khấu. Ở các vòng thi trước, Hồng Nhi đã có những tiết mục đưa các bài lý vào phần thi của mình, riêng ở trích đoạn 'Nữ tướng cờ đào' này Thanh Hằng muốn đưa những bài bản của cải lương vào để cho thí sinh hiểu nhiều hơn những bài bản tổ của sân khấu cải lương”.


Nghệ sĩ Thanh Hằng nhiệt huyết tập luyện cùng Hồng Nhi

Mong rằng những cố gắng của thầy trò Huấn luyện viên Thanh Hằng sẽ mang đến phần trình diễn đặc sắc cho khán giả trong đêm Chung kết xếp hạng Chuông vàng vọng cổ 2022.

NSƯT Trọng Phúc: “Các anh chị đi trước sẽ làm bức tường vững chắc cho các em”

Gắn bó nhiều năm cùng Chuông vàng vọng cổ ở vị trí giám khảo, lần đầu thử sức đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên, NSƯT Trọng Phúc đã mang đến nhiều màu sắc mới lạ trong cách dàn dựng các tiết mục dự thi cho thí sinh.

Nam nghệ sĩ tâm sự: “Đa số các em thí sinh đều có chất giọng tốt, tuy nhiên về phần diễn xuất các em còn có những hạn chế. Khi đưa các em một trích đoạn, phải hóa thân vào nhân vật thì các em đều gặp nhiều khó khăn.Mình phải hướng dẫn cho các em từng cách đi, dáng đứng, ra bộ sao cho đẹp, rồi còn giữ vững cột hơi để hát nữa, rất là vất vả cho thí sinh. Tuy nhiên, trong mỗi trích đoạn đều có các anh chị nghệ sĩ đi trước hỗ trợ cho các em, làm bức tường vững chắc để em có thể dựa vào đó mà phát triển”.


NSƯT Trọng Phúc tỉ mỉ trau chuốt từng câu, từng ý

Về trích đoạn “Công chúa An Tư” của thí sinh Dương Thị Diễm, NSƯT Trọng Phúc cũng có những chia sẻ trước thềm đêm diễn: “Trọng Phúc đã vận dụng những am hiểu của mình để cấu trúc, kết hợp giữa tân nhạc và vọng cổ mang đến một màu sắc, nền tảng nhạc lạ để cho Diễm theo đó có cảm xúc biểu diễn cho nhẹ nhàng hơn. Hai anh em cũng cố gắng tập luyện hết sức hết mình để có một tiết mục chặt chẽ, trọn vẹn trong đêm chung kết”.


Sự trợ diễn của các huấn luyện viên sẽ tiếp thêm tự tin cho các thí sinh

Là thí sinh cao điểm nhất Chung kết 3 - Chuông vàng vọng cổ 2022, hy vọng thí sinh Dương Thị Diễm có thể giữ vững phong độ và thể hiện thật tốt phần thi của mình trong đêm thi cuối.

NSƯT Phượng Loan: “Ban Huấn luyện cũng đã dành tất cả những gì tốt nhất cho các bạn”

Là một trong ba huấn luyện viên có kinh nghiệm trong vai trò dẫn dắt các thí sinh ở các mùa trước, NSƯT Phượng Loan không chỉ dành thời gian, tâm huyết mà là tất cả tình cảm của mình cho các bạn thí sinh. “Thời gian gấp rút, một tuần để chuẩn bị cho một trích đoạn 15 phút là điều không dễ dàng với các bạn thí sinh. Tuy nhiên, tất cả những gì tốt nhất ban huấn luyện đã dành cho các em, vậy nên trong vòng thi cuối cùng này các em phải nỗ lực hơn nữa, hơn cả sức của mình để có thể đạt được danh hiệu cao nhất” - Kỳ vọng của NSƯT Phượng Loan. 


NSƯT Phượng Loan luôn quan tâm, chăm sóc cho các bạn thí sinh

Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ cũng chia sẻ thêm những cảm nhận của mình về thí sinh Ngọc Trinh: “Có thể thấy Ngọc Trinh có sự tiến bộ qua từng đêm thi. Điểm mạnh của em là nắm bắt nhanh ý đồ diễn xuất mà huấn luyện viên gợi ý, cũng như tâm lý nhân vật. Giọng hát của Trinh vẫn còn nhiều chỗ cần rèn luyện để hoàn thiện hơn nhưng thời điểm hiện tại em đã là một phiên bản tốt hơn của chính mình”


Nỗ lực tập luyện của thầy trò Huấn luyện viên NSƯT Phượng Loan

Không riêng Ngọc Trinh, NSƯT Phượng Loan còn gửi những lời động viên đến các bạn thí sinh trong đêm Chung kết xếp hạng “Hy vọng các em có thể giữ gìn sức khỏe thật tốt, học thuộc tuồng để có thể hóa thân vào nhân vật cho tròn vai và đạt được kết quả như mong đợi”.

Chặng cuối trên con đường chinh phục ngôi vị cao nhất của các thí sinh luôn có sự đồng hành của ban huấn luyện, những người thực hiện chương trình, đặc biệt là tình cảm của khán giả mộ điệu gần xa.

Đón xem Chung kết xếp hạng và trao giải Chuông vàng vọng cổ 2022, được truyền hình trực tiếp lúc 20 giờ 30 phút Chủ nhật (25/9) trên kênh HTV9.

Kim Quyên