Chuông vàng vọng cổ 2022

Dương Thị Diễm - Hành trình lội ngược dòng chinh phục Chuông Vàng

Là thí sinh được khán giả yêu thích nhất sau vòng Tuyển chọn 2 và được NSND Bạch Tuyết trao tấm vé cuối cùng vào top 9, Dương Thị Diễm (nghệ danh Ngọc Diễm) đã có hành trình lội ngược dòng ấn tượng để rồi được vinh danh với ngôi vị cao nhất.

Học từ những trải nghiệm thực tế

Ngọc Diễm sinh ra ở một vùng quê thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Cà Mau. Ba mẹ cô đều là những người yêu thích nghệ thuật, mê nghe hát. Vậy nên ngay từ nhỏ, Ngọc Diễm đã được đắm chìm trong không gian của những câu hò, điệu lý, của những bài bản cải lương.


Ngọc Diễm - cô gái đến từ Cà Mau sớm dành tình yêu cho nghệ thuật cải lương

Có lẽ nhờ vậy, khi còn là một cô bé, Ngọc Diễm đã ngân nga "Lá trầu xanh", "Con gái của mẹ"... Thời học sinh cắp sách đến trường, vào mỗi dịp tham gia các phòng trào văn nghệ, cô thường hát "Nhớ cha trong mùa phượng đỏ", "Viếng đài liệt sĩ Hòn Khoai"... Ngọc Diễm cho biết: "Lúc đó, Diễm hát vì sự yêu thích và cũng chỉ hát theo bản năng vậy thôi chứ chưa biết nhịp là gì". 


Dù theo học đại học như mong muốn của ba mẹ, nhưng trái tim Ngọc Diễm vẫn luôn ấp ủ ước nguyện ban đầu

Ngọc Diễm sớm đã có ước mong một ngày nào đó khi trưởng thành, cô có thể được học hát một cách bài bản, có thể trở thành một nghệ sĩ thực thụ. Mong ước và đam mê ấy cứ mãi âm ỉ cháy trong trái tim cô gái trẻ. Dù rất muốn theo đuổi giấc mơ được đứng trên sân khấu, nhưng vì sự lo lắng của gia đình, Ngọc Diễm cuối cùng cũng thuận theo ba mẹ thi đại học.

Trở thành cô sinh viên khoa Ngôn ngữ học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM năm 2012, nhưng Ngọc Diễm chưa bao giờ ngừng mơ giấc mơ được đứng trên sân khấu. Cô bắt đầu tìm hiểu các khóa học để cho mình một cơ hội được chính thức học hỏi. Thế nhưng, con đường học hát của Diễm gặp nhiều khó khăn. 


Ngọc Diễm học hát bằng chính những cọ xát từ thực tế

Cô kể lại: "Lớp học hát đầu tiên của Diễm diễn ra vào buổi tối, lại rất xa. Lúc đó, em học ở Làng Đại học Thủ Đức (TP Thủ Đức, TP.HCM). Vì không có phương tiện đi lại nên em chỉ học được 1 buổi duy nhất rồi đành phải từ bỏ". Sau đó, Ngọc Diễm có cơ duyên tham gia một khóa học khác nhưng "lúc em vào lớp thì mọi người đã học được 2/3 chặng đường rồi".

Dù còn nhiều lận đận nhưng việc tham gia những lớp học ngắn ngủi ấy đã cho Ngọc Diễm những người bạn đồng hành thú vị. Họ dẫn dắt cô đến với các không gian ngập tràn giai điệu, nơi cô học bằng chính trải nghiệm và tự rút kinh nghiệm cho bản thân mình. Thêm vào đó, Ngọc Diễm tham gia các cuộc thi, cọ xát với thực tế để làm đầy thêm hành trang cho mình. 


Hình ảnh Ngọc Diễm tại đêm Chung kết 1 "Chuông vàng vọng cổ" 2021

Hành trình đến Chuông vàng vọng cổ 2022

Khán giả lần đầu gặp gỡ Ngọc Diễm vào năm 2017, khi cô tham gia "Đường đến Danh ca vọng cổ" (HTV7). Cô thử sức với "Tình không muộn" của tác giả Hà Nam Quang nhưng không được các huấn luyện viên chọn đi tiếp vào vòng trong.

Tiếp tục trau dồi bản thân, cô trở lại "Chuông vàng vọng cổ" 2021 và xuất sắc lọt vào nhóm 9 thí sinh tài năng nhất mùa thi. Tuy nhiên, việc lúng túng trong phần vào vọng cổ khi thực hiện trích đoạn "Tâm sự Ngọc Hân" khiến cô phải dừng chân ngay từ đêm Chung kết 1 mùa thi này. Chậm rãi, từ tốn mà chắc chắn, cô gái mê hát của mảnh đất Cà Mau ngày một tiến xa hơn trên con đường nhiều chông gai nhưng cũng đầy đam mê của mình. 


Trở lại "Chuông vàng vọng cổ" 2022, Ngọc Diễm nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân

Trở thành thí sinh được khán giả yêu thích nhất và may mắn nhận được tấm vé cuối cùng vào nhóm 9 thí sinh tài năng, một lần nữa, Ngọc Diễm có cơ hội để tiếp tục tỏa sáng với đam mê. Cô chia sẻ: "Em thực sự rất xúc động khi có được cơ hội này. Em rất trân trọng nó, càng trân trọng em càng nỗ lực không ngừng nghỉ để không phụ lòng khán giả đã ủng hộ và yêu thương em".

Sự trưởng thành của Ngọc Diễm qua từng đêm thi đã chứng minh cho quyết tâm mà cô nói đến. "Em luôn biết bản thân còn nhiều điều phải học hỏi. Qua mỗi ngày, mỗi tuần thi, em có thêm được nhiều điều mới. Con đường em đi là con đường phải học cả đời, em sẽ luôn nỗ lực để bản thân ngày một phát triển".

Trích "Công chúa An Tư" do Ngọc Diễm thể hiện ở đêm Chung kết xếp hạng "Chuông vàng vọng cổ" 2022

Trải qua mỗi vòng thi tại Chuông vàng vọng cổ, mỗi thí sinh sẽ phải đối mặt với thử thách có độ khó ngày một cao. Dưới áp lực của thời gian, sức khỏe, Ngọc Diễm cũng như các thí sinh khác đều nỗ lực hết mình.

"Có những điều rất khó để có thể học được trong ngày một ngày hai. Có những lúc em hiểu hết những điều mà huấn luyện viên dặn dò, cũng biết lúc nào thì mình cần phải diễn gì, nhưng thể hiện nó ra như thế nào thì em chưa linh hoạt được. Em còn cần phải học hỏi rất nhiều. Trước đêm thi cuối cùng, cổ họng em không còn khỏe như tuần trước. Áp lực dưới độ khó của bài thi trích đoạn khiến em căng thẳng lắm. Thời điểm lên sân khấu, em chỉ biết là mình phải hát hết mình vì chính ước mơ trong lòng, vì em muốn tri ân khán giả yêu thương em. Đó cũng là cách để em bày tỏ lòng biết ơn của mình đến huấn luyện viên, Ban giám khảo và tất cả những người yêu mến, ủng hộ em". 


Ngọc Diễm biết rõ bản thân yêu thích điều gì và luôn kiên định theo đuổi đam mê

Khao khát đem tình yêu cải lương đến gần khán giả

Ngọc Diễm sở hữu ngoại hình sáng, chất giọng vang, cột hơi tốt, bản lĩnh sân khấu vững vàng và dám thử thách bản thân. Dường như Ngọc Diễm là một cô gái rất kiên định, biết rõ bản thân muốn gì và luôn kiên trì bước tiếp trong hành trình đến ước mơ, dù gian nan ra sao.

Những dấu ấn của cô tại "Chuông vàng vọng cổ" 2022 cũng là minh chứng cho lời dạy của cha ông ta, "Có công mài sắt, có ngày nên kim". Có thể Ngọc Diễm chưa thực sự được đào tạo bài bản qua các trường lớp, nhưng quá trình học từ những trải nghiệm thực tế cùng trái tim ấm nóng một tình yêu với nghệ thuật sân khấu cải lương đã trở thành sức mạnh để cô tiến về phía trước. 


Ngọc Diễm có cơ hội hát chung và học hỏi được nhiều từ các nghệ sĩ trẻ tài năng, đơn cử như CVVC Nguyễn Văn Khởi (hình trên)

Không chỉ mong mỏi được đứng trên sân khấu cất tiếng hát bay xa, Ngọc Diễm còn mong sẽ cống hiến một phần sức lực nhỏ bé để đưa nghệ thuật cải lương đến gần hơn với khán giả. Trong thời đại 4.0 hiện nay, khi nền công nghiệp giải trí rất phát triển, khán giả có nhiều cơ hội, nhiều lựa chọn hơn trong cách tiếp cận các chương trình giải trí.

Vậy nên, từ 2 năm trước, Ngọc Diễm đã đi cùng xu hướng, mở ra kênh YouTube cá nhân để đưa các sản phẩm của mình đến gần hơn với khán giả, nhất là những người trẻ. Quá trình sáng tạo nội dung trên YouTube giúp cô có cơ hội gặp gỡ, làm việc chung và học hỏi với nhiều nghệ sĩ, trong đó có những cái tên đã thành danh từ cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ", như: CVVC Nhật Nguyên, CVVC Bùi Trung Đẳng, CVVC Nguyễn Văn Khởi... 


Ngọc Diễm rạng rỡ trong giây phút được vinh danh với ngôi vị Quán quân "Chuông vàng vọng cổ" 2022

Ngọc Diễm nói riêng và các thế hệ thí sinh "Chuông vàng vọng cổ" nói chung gặp nhau ở tình yêu với nghệ thuật sân khấu cải lương. Đây cũng là tiếng nói chung gắn kết họ với nhau, cũng gắn kết họ với các thế hệ anh chị, cô chú nghệ sĩ đi trước.

Tình yêu nghệ thuật và những nỗ lực không ngừng đó, với bệ đỡ là "Chuông vàng vọng cổ" - một cuộc thi chất lượng và uy tín, đã góp phần không nhỏ trong việc lưu giữ, bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật sân khấu cải lương, để tiếng hát mãi trường tồn cùng thời gian, đọng mãi trong lòng những khán giả mộ điệu.

Quý khán giả có thể xem lại hành trình của Ngọc Diễm cùng các thí sinh tài năng khác tại "Chuông vàng vọng cổ" 2022 trên website htv.com.vn, kênh youtube HTV Giải trí và fanpage Chuông vàng vọng cổ

Thiên Bình