Hàn Quốc: Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

BẢO DUY - THẢO TRANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/5/2024, 19:26

(HTV) - Ngày 17/5, Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn chưa xác định ra vùng biển phía Đông nước này, một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ tập trận chung trên không với sự tham gia của các máy bay tàng hình hiện đại.

Theo Hội đồng Tham mưu Trưởng Liên quân Hàn Quốc, các tên lửa được phóng ở ngoài khơi thành phố Wonsan vào 15 giờ 10 phút theo giờ địa phương. Các tên lửa đã bay khoảng 300 km trước khi rơi xuống biển.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Triều Tiên phóng từ ngoài khơi Wonsan ngày 17/5/2024. Nguồn ảnh: AP

Hàn Quốc gọi vụ phóng mới nhất là hành động khiêu khích đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Seoul cho biết sẽ duy trì trạng thái sẵn sàng nhằm đẩy lùi những hành động gây hấn của Bình Nhưỡng, đồng thời phối hợp chặt chẽ với phía Mỹ.

Trong khi đó, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cho biết một tên lửa của Triều Tiên đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Bộ Quốc phòng nước này đang thu thập và phân tích thông tin liên quan. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và Mỹ.

Bà Kim Yo Jong - em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nguồn ảnh: KCNA

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin, Bà Kim Yo Jong - em gái của lãnh đạo Kim Jong Un, một lần nữa phủ nhận việc nước này xuất khẩu vũ khí sang Nga, đồng thời tuyên bố những cáo buộc về các cuộc giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga là "hết sức vô lý" và "không đáng để bình luận."

Bà Kim Yo Jong khẳng định Triều Tiên không có ý định xuất khẩu năng lực kỹ thuật quân sự của mình sang bất cứ quốc gia nào khác. Các cuộc thử nghiệm gần đây của Triều Tiên là một phần của kế hoạch xây dựng vũ khí 5 năm mà nước này đưa ra vào năm 2021.

Mỹ, Hàn Quốc cùng các nước đồng minh đã cáo buộc Triều Tiên cung cấp pháo, tên lửa và các loại vũ khí sát thương khác cho Nga trong cuộc xung đột với Ucraina để đổi lấy công nghệ quân sự tiên tiến và viện trợ kinh tế. Cả Triều Tiên lẫn Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: