Hamas phủ nhận nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel

VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 26/5/2024, 19:05

(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Al Jazeera ngày 25/5, thành viên Osama Hamdan của Hamas cho biết: Nhóm này không cần các cuộc đàm phán mới vì trước đó Israel đã phản đối một đề xuất ngừng bắn được phía Hamas chấp thuận.

"Không cần tham gia đàm phán vì không có gì đảm bảo Israel sẽ chấp nhận những đề xuất mới. Việc thiếu những cam kết nghiêm túc giúp Israel có thêm thời gian để tiếp tục cuộc chiến", ông Hamdan nói thêm.

Thành viên Hamas trên cũng khẳng định yêu cầu cấp bách của nhóm này là Israel rút quân khỏi Dải Gaza và chấm dứt mọi hoạt động tấn công.

Ai Cập tiếp tục nỗ lực nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza. Nguồn ảnh: Reuters

Trước đó, cùng ngày, truyền thông Israel dẫn lời các quan chức có liên quan đến tiến trình đàm phán cho biết, chính phủ Israel có kế hoạch nối lại đàm phán trong những ngày tới để các con tại Gaza được thả.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp với các nhà hòa giải tại Paris, Pháp. Giám đốc Cơ quan tình báo Israel David Barnea, Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns và Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đã nhất trí một thỏa thuận khung mới cho các cuộc đàm phán đang bị đình trệ.

Hàng ngàn người biểu tình tại Tel Aviv ngày 25/5, yêu cầu chính phủ Israel đưa con tin trở về. Nguồn ảnh: Reuters

Theo truyền thông Israel, các cuộc đàm phán sẽ được nối lại tại Cairo trong ngày 28/5. Tuy nhiên, hãng tin Reuters sau đó dẫn lời một thành viên Hamas: "Hiện không có ngày nối lại đàm phán cụ thể".

Cũng theo truyền thông Israel, đội ngũ đàm phán Israel đã vạch ra đề xuất ngừng bắn mới, gồm giải pháp tiềm năng cho những điểm bất đồng trong các cuộc thảo luận trước. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng nước này cho rằng ngay cả khi Israel đồng ý ngừng bắn, nước này vẫn sẽ nối lại các hoạt động tấn công sau vài tháng nếu cần thiết.

Ít nhất 35.900 người thiệt mạng và 80.400 người bị thương tại Gaza kể từ ngày 07/10/2023. Nguồn ảnh: Reuters

Từ trước đến nay, Hamas luôn khẳng định sẽ không đồng ý một lệnh ngừng bắn tạm thời, trong khi Israel tuyên bố theo đuổi cuộc chiến cho đến khi đạt được mọi mục tiêu đề ra, trong đó có việc loại bỏ hoàn toàn Hamas.

Đầu tháng 5/2024, Hamas chấp thuận đề xuất ngừng bắn do các nước hòa giải Qatar và Ai Cập đề ra, nhưng Israel cho biết đề xuất này không đáp ứng đủ các yêu cầu của Israel.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn: