Hạ viện Mỹ thúc đẩy gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD

NHƯ ANH - QUỲNH NHƯ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/4/2024, 18:00

(HTV) - Hạ viện Mỹ hôm 19/4 đã thông qua gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, nhằm hỗ trợ Ucraina, Israel và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hạ viện Mỹ hôm 19/4 đã thông qua gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, nhằm hỗ trợ Ucraina, Israel và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cuộc bỏ phiếu cho kết quả 316 phiếu thuận - 94 phiếu chống, trong đó có 165 đảng viên Đảng Dân chủ và 151 đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ dự luật này.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Mike Johnson, tại cuộc bỏ phiếu ngày 19/4/2024. Nguồn ảnh: Reuters

Được biết, dự luật mới này bao gồm 60 tỷ USD cho Ucraina, tương tự gói viện trợ mà Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 2. Tuy nhiên, các dự luật mới có một số điều chỉnh so với trước đó.

Cụ thể, Mỹ sẽ cung cấp hơn 9 tỷ USD hỗ trợ kinh tế cho Ucraina dưới hình thức viện trợ nhân đạo. Ngoài ra là 26,38 tỷ USD nhằm "hỗ trợ Israel trong nỗ lực tự vệ trước Iran và các lực lượng ủy nhiệm" của Tehran. Cuối cùng, dự luật sẽ chi hơn 8 tỷ đô cho các đồng minh của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cuộc bỏ phiếu cho kết quả 316 phiếu thuận - 94 phiếu chống. Nguồn ảnh: Reuters

Ngoài viện trợ cho các đồng minh, gói này còn bao gồm điều khoản như chuyển tài sản bị đóng băng của Nga sang cho Ucraina, các lệnh trừng phạt nhắm vào Hamas và Iran, đồng thời buộc Công ty Bytedance của Trung Quốc phải bán nền tảng TikTok, nếu không sẽ bị cấm ở Mỹ.

Nếu được Hạ viện thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 20/4, dự luật sẽ được chuyển qua Thượng viện trước khi gửi cho Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.