Hạ viện Mỹ gây sức ép tiếp tục chuyển vũ khí cho Israel

BẢO DUY - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/5/2024, 14:00

(HTV) - Ngày 16/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật do Đảng Cộng hòa đề xuất nhằm buộc Washington chuyển giao vũ khí phòng thủ cho Israel, trong bối cảnh các nghị sĩ Đảng Cộng hoà gây áp lực lên Tổng thống Joe Biden trong cách ông xử lý xung đột tại Gaza.

Dự luật Hỗ trợ An ninh Israel có nội dung ngăn cản tổng thống từ chối, tạm dừng, đảo ngược hoặc hủy bỏ việc chuyển giao vũ khí đã được Quốc hội thông qua cho Israel.

Văn bản cũng yêu cầu vũ khí bị giữ lại phải được giao cho Israel trong vòng 15 ngày kể từ khi được ban hành, ngoài ra còn có nội dung cắt nguồn tài trợ từ một số Cơ quan Hành pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Hội đồng An ninh Quốc gia cho đến khi tất cả vũ khí bị giữ lại được gửi đến Israel.

Dự luật nhận được 224 phiếu thuận và 187 phiếu chống. Tuy nhiên, văn bản này sẽ khó có khả năng được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát. Tổng thống Biden cũng tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật ngay cả khi Quốc hội thông qua.

Xe tăng Israel ở phía Nam nước này gần biên giới với Gaza trong ngày 13/5. Nguồn ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, các quan chức Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao đã đưa gói viện trợ vũ khí trị giá 01 tỷ đô la Mỹ vào quá trình xem xét của Quốc hội.

Những động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền của ông Biden đã tạm dừng chuyển giao các loại bom 900 kg và 220 kg cho Israel, với lí do lo ngại các loại vũ khí này sẽ bị sử dụng tại các khu vực đông dân ở Rafah, nơi có hơn 01 triệu dân thường đang trú ẩn.

Nhiều nghị sĩ ở cả 02 Đảng đã lên tiếng phản đối Tổng thống Mỹ về kế hoạch này.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: