Tặng em một bản tình ca - Tập 3

Hà Thu nhận ra lý lẽ trong tình yêu

Với chủ đề “Hiểu để yêu”, Tặng em một bản tình ca đã gửi đến khán giả xem Đài những câu chuyện về quá trình: Hợp - yêu - hiểu - cần của đôi lứa trong men tình.

Bức thư đầu tiên gửi đến Tặng em một bản tình ca là câu chuyện về sự vụng dại trong tình yêu, là những cung bậc cảm xúc ngổn ngang khi tình chưa vẹn. Đó đơn giản là ký ức về những năm tháng dưới mái trường cấp 3 của hai nhân vật gắn liền góc phố kỷ niệm, những hạt mưa nhẹ rơi hay hàng cây rợp bóng dưới chiều tà… chính nơi đó từng chứng kiến giây phút chia xa, một người ra đi và có một người ở lại. Để rồi, trải qua bao tháng năm, khi Hà Thu và Vũ Mạnh Cường đọc lên những dòng thư chất chứa nỗi niềm, người nghe lại thấy được bóng dáng của mình trong đoạn ký ức dang dở. 

Vũ Mạnh Cường và Hà Thu đọc từng lá thư và cảm nhận tình cảm mà nhân vật gửi gắm đến chương trình

Lá thư thứ hai là sự hối lỗi mà người chồng gửi đến vợ của mình. Sau khi đã về chung một nhà, những ngọt ngào và mặn nồng thuở mới yêu liền bị người chồng vội quên - anh không còn quan tâm, chăm sóc, thấu hiểu vợ như trước mà mặc định tất cả những gì người phụ nữ chung nhà của mình đang chịu đựng là trách nhiệm. Đến khi nhìn thấy hình ảnh người con gái xinh đẹp năm nào trở nên lôi thôi, nhếch nhác, cô đơn ôm con mà khóc trong đêm, dỗ dành con vào giấc ngủ đừng quấy phá cha đang nghỉ ngơi, anh mới nhận ra mình đã trở thành người chồng, người cha tệ như thế nào...

Trước câu chuyện không mới nhưng chưa cũ này, Vũ Mạnh Cường đã đề ra phương án giải quyết thỏa đáng, giúp gia đình hòa thuận và có tiếng nói chung: “Người vợ phải chủ động nói ra những gì mình đang cần hoặc đang chịu đựng, còn người chồng phải biết lắng nghe và thấu hiểu cho vợ. Chỉ khi hiểu nhau, gia đình mới thật sự hạnh phúc”. 


Vũ Mạnh Cường luôn đưa ra những nhận xét sâu sắc về tình yêu

Bức thư cuối cùng được viết 5 ngày trước khi chủ nhân lên phi cơ rời Việt Nam, người đàn ông 50 tuổi phải rời xa ba mẹ, bạn bè, quê hương để định cư nơi xứ người. Nguyên nhân của chuyến đi này được chủ nhân bức thư đề cập đến là do sự lạc mất niềm tin từ vợ - chị không tin tưởng vào chồng, sợ gia đình sứt mẻ tình cảm nên quyết tâm rời đi nơi khác, vô tình lại cô lập chồng mình. Đọc hết lá thư, suy ngẫm về câu chuyện mà nhân vật gửi đến chương trình, Hà Thu nhận ra: “Tình yêu có lý lẽ riêng, khi ta yêu đủ nhiều, sẽ hiểu được lý lẽ của nó”. 

Hà Thu nhận ra được nhiều điều mới lạ trong tình yêu  

Tuy câu chuyện đã được khép lại, nhưng câu hỏi mới lại được đặt ra cho chính những khán giả đang theo dõi chương trình: “Yêu để hiểu hay hiểu rồi mới yêu?”, có phải như lời giải đáp của Vũ Mạnh Cường: “Ta phải yêu nhiều mới hiểu được đối phương, đồng thời, hiểu nhau đủ nhiều mới càng yêu nhau hơn”? 

Xem lại tập 3 Tặng em một bản tình ca được phát sóng lúc 19g thứ ba (ngày 21/7/2020) trên kênh HTV7.

Mỹ Hạnh