Hà Lan: Chương trình bảo tồn những loài san hô có nguy cơ tuyệt chủng

NGUYỄN TUẤN - BẢO DUY - MINH TÂM // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/4/2024, 20:18

(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.

Đây là một phần của dự án Bảo tồn San hô Thế giới, trong đó san hô sẽ sinh trưởng dưới điều kiện phòng thí nghiệm trong một thủy cung.

San hô sẽ sinh trưởng dưới điều kiện phòng thí nghiệm trong một thủy cung

Sở thú này đã tiến hành nuôi trồng san hô từ năm 2022. Các chuyên gia đã thu thập hơn 12 mẫu san hô dọc bờ biển Seychelles.

Nienke Klerks - Nhà Sinh vật học chia sẻ rằng: "Đây là dự án đầu tiên chúng tôi bảo tồn san hô mà biết được chúng đến từ đâu. Vì vậy san hô sẽ được đưa về đúng môi trường tự nhiên của chúng".

Chương trình bảo tồn những loài san hô có nguy cơ tuyệt chủng tại Hà Lan

Bên cạnh đó, chia sẻ về quy trình cách ly san hô, Pascal Kik - Nhân viên sở thú nói rằng: "Chúng tôi tiến hành quy trình cách li san hô với kí sinh trùng và loài gây bệnh khác. Sau đó phải tìm đúng điều kiện phát triển của chúng. Một số sinh trưởng rất chậm, còn số khác thì khá nhanh".

Hiện tượng tẩy trắng san hô đang là mối đe dọa chính đối với các rạn san hô ở nhiều nơi trên thế giới. Tháng 3/2024, các nhà khoa học cho rằng đây là đợt tẩy trắng hàng loạt toàn cầu lần thứ tư.

Các nhà khoa học cho rằng đây là đợt tẩy trắng hàng loạt toàn cầu lần thứ tư

Dự án khởi động vào năm 2019 với hi vọng tạo ra các rạn san hô nuôi trồng trong thủy cung trên khắp châu Âu. Đây sẽ là nguồn tái tạo loài sinh vật này trước tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Từ 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 8 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, trong đó có 5 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 35.100 lượng vàng.
Sáng nay (ngày 21/5), 23 Đại biểu Quốc hội đã tham gia thảo luận, góp ý ở hội trường về một số vấn đề "nóng," còn gây nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.