Góp ý Luật nhà ở (sửa đổi): Tiếp tục "nóng" vấn đề chung cư, nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân

HỒNG DIỄM - TẤN LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 4/10/2023, 22:02

(HTV) - Sáng 04/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo Góp ý cho dự án Luật nhà ở (sửa đổi), dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Dự thảo Dự án Luật nhà ở (sửa đổi) mới nhất gồm 13 chương, 136 điều. 

Qũy đất để xây dựng nhà ở xã hội, xây dựng nhà lưu trú công nhân, đặc biệt các quy định về nhà chung cư tiếp tục là những vấn đề nóng được các đại biểu quan tâm góp ý. 

Hội thảo Góp ý cho dự án Luật nhà ở (sửa đổi) diễn ra sáng ngày 04/10/2023

Nội dung mới trong Dự án Luật nhà ở (sửa đổi) là ở Điều 57, quy định diện tích sàn sử dụng tối thiểu, thiết kế, thẩm định PCCC, quản lý vận hành. Tất cả nội dung đều quy về nhà chung cư. Tuy nhiên, theo đại biểu, việc đầu tư xây dựng nhà chung cư có rất nhiều thủ tục, quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn. Đây được đánh giá là khá nhiêu khê nếu áp dụng đối với hình thức nhà cho thuê.

"Nếu mà tất cả quy định đều quy về nhà chung cư, quản lý nhà chung cư thì phải thành lập ban quản trị, cộng với nhiều yếu tố kỹ thuật liên quan nhà chung cư thì sẽ không phù hợp đối với việc quản lý của nhà nước đối với các cá nhân là hộ dân, cũng gây khó khăn cho người dân khi thực hiện theo Điều 57, không thực hiện nổi”, ông Nguyễn Minh Thái - Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM nhận định.

TP.HCM là địa phương có nguồn lao động dồi dào, nhu cầu nhà ở rất cao, nhưng nguồn cung chưa thể đáp ứng nguồn cầu. Chính vì thế, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội hay xây dựng nhà lưu trú cho công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Nhiều vấn đề khác cũng được các đại biểu góp ý như vấn đề quản lý nhà, công trình có giá trị lịch sử, văn hóa; cải tạo chung cư cũ; giải pháp xử lý nhà do nhà nước quản lý; tính đồng bộ giữa Luật nhà ở, Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, các đại biểu cũng nhấn mạnh cần làm rõ nhiều quy định trong Dự thảo để các cơ quan chuyên môn vừa không lúng túng khi Dự án Luật được thông qua, vừa thúc đẩy thị trường nhà ở phát triển lành mạnh và bền vững.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".