Góp ý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Dược

CHÂU NGỌC - VIỆT TRUNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 11:59

(HTV) - Đoàn ĐBQH TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Đoàn ĐBQH TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Bên cạnh những nội dung liên quan tới kê khai giá thuốc, cấp chứng chỉ hành nghề, quy định bán thuốc qua các sàn thương mại điện tử. Các Đại biểu đặc biệt quan tâm và cho ý kiến về quy trình gia hạn số đăng ký thuốc, luật hoá việc thành lập trung tâm dự trữ thuốc hiếm. 

Theo các đại biểu, dự thảo Luật Dược hiện đã rút ngắn thời gian đăng ký gia hạn lưu hành thuốc xuống còn 15 ngày nhưng quy định này vẫn chưa thực sự phù hợp với thực lực hiện nay của ngành y tế. Ngoài ra, tình trạng không hạn chế số đăng ký lưu hành thuốc gây khó khăn trong việc quản lý, cả nước có khoảng 800 hoạt chất nhưng có tới 22.000 số đăng ký, trong khi Singapore có 1.200 hoạt chất nhưng chỉ có 10.000 số đăng ký; Nhật Bản 1.600 hoạt chất cũng chỉ có khoảng 10.000 số đăng ký. 

 Cũng xoay quanh việc đăng ký thuốc, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng: các loại thuốc mới đã phải trải qua qúa trình kiểm tra, thẩm định rất ngặt nghèo ở các nước, nhất là ở các nước phát triển. Do đó riêng với thuốc mới, Luật cần có quy định đặc biệt rút gọn, đơn giản hoá. 

 Về sản xuất, cung ứng thuốc, đặc biệt với các loại thuốc hiếm, đại biểu đề nghị nên giao cho các công ty trong nước sản xuất hoặc thành lập đơn vị dự trữ thuốc hiếm cấp quốc gia để có sự chủ động về nguồn thuốc này khi cần. 

 Ý kiến của các đại biểu sẽ được tổng hợp, tiếp thu làm cơ sở để ban soạn thảo hoàn thiện dự thảo luật sửa đổi và trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 7 khóa XV tới đây.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.