Giới chức Nhật Bản thanh tra nhà máy của Kobayashi

VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/3/2024, 19:06

(HTV) - Ngày 30/3, Bộ Y tế Nhật Bản phối hợp với chính quyền địa phương thanh tra một nhà máy của công ty dược phẩm Kobayashi ở Osaka, sau báo cáo về các trường hợp tử vong và nhập viện liên quan đến thực phẩm chức năng của hãng.

16 quan chức của Bộ Y tế Nhật Bản và chính quyền thành phố Osaka đã thanh tra nhà máy của công ty dược phẩm Kobayashi tại quận Yodogawa.

Nhà máy này đã đóng cửa vào tháng 12 năm ngoái do xuống cấp. Tuy nhiên, theo Kobayashi, nhà máy Yodogawa trước đó đã sản xuất thành phần men gạo đỏ "beni-koji" trong các sản phẩm thực phẩm chức năng bị khiếu nại.

Bộ Y tế Nhật Bản thanh tra nhà máy của công ty dược phẩm Kobayashi ở Osaka, miền Tây Nhật Bản. Nguồn ảnh: AP

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, trong quá trình điều tra, Kobayashi đã xác nhận sản phẩm của họ có chứa một chất ngoài ý muốn, là puberulic acid. Chất này có thể được sinh ra từ nấm mốc xanh.

Kobayashi cho biết hiện chưa rõ puberulic acid có bất kỳ tác động gì đối với cơ thể người. Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản vẫn tiến hành điều tra về sự xuất hiện của chất này trong quy trình sản xuất.

Kobayashi đã triệu hồi thực phẩm chức năng beni-koji và một số sản phẩm khác sau các báo cáo về vấn đề sức khỏe. Nguồn ảnh: Nikkei

Theo Tomiyama Yuko, giám đốc quan hệ nhà đầu tư của Kobayashi, công ty sẽ hoàn toàn hợp tác trong quá trình điều tra và xử lý vấn đề một cách minh bạch.

Theo Kobayashi, tính đến ngày 29/3, đã có 5 trường hợp tử vong và 114 trường hợp nhập viện trong số những người sử dụng thực phẩm bổ sung beni-koji. Những người bị ảnh hưởng gặp phải các vấn đề về thận và một số vấn đề sức khỏe khác. Công ty đang điều tra mối liên hệ của sản phẩm và những trường hợp tử vong. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.