Thanh xuân tỏa sáng

Giảm vòng hai sau khi sinh

Sau sinh, một trong những điều mà nhiều mẹ lo lắng nhất chính là vòng hai không được thon gọn. Vậy phải giảm cân thế nào cho đúng cách để không ảnh hưởng đến việc chăm con và sức khỏe?

Phải mất 9 tháng để bụng của phụ nữ mang thai căng ra đủ chỗ cho em bé lớn lên, vì thế cũng sẽ mất ít nhất chừng đó thời gian để nó thắt chặt trở lại. Tốc độ và mức độ của sự thay đổi này tùy thuộc vào kích cỡ cơ thể lúc bình thường và số cân nặng tăng khi mang thai.

Phụ nữ mới sinh con thường được gia đình chăm sóc đặc biệt với lời khuyên là nên ăn thật nhiều để có sữa nuôi em bé. Ngoài lượng tinh bột vừa đủ, bữa ăn của bạn cần có đa dạng các loại thực phẩm nhất là rau xanh và trái cây. Ăn vừa đủ no và có thể chia nhỏ bữa ăn hàng ngày. Như vậy vừa tránh được việc tăng cân và khó kiểm soát vòng bụng, lại vừa khỏe mạnh và vẫn đảm bảo được nguồn sữa cho con.

Đặc biệt hơn, cho con bú còn đem tới tác dụng tuyệt vời cho vòng eo của bạn. Do hoạt động này đốt cháy nhiều calo của cơ thể để tạo sữa, và giúp tử cung nhanh chóng co lại kích thước bình thường. Vì vậy, phụ nữ cho con bú thường sẽ về dáng nhanh hơn.

Nhiều chị em đã tìm đến phương pháp vận động cơ thể để giảm cân, nhưng cũng cần phải lưu ý đến mốc thời gian bắt đầu tập luyện. Khi mới sinh xong, bạn không thể tập thể dục hoặc những môn thể thao cường độ mạnh. Đối với phụ nữ sinh mổ thì sau sinh từ 4 - 6 tuần mới có thể tập được, còn những mẹ sinh thường thì sẽ sớm hơn.

Các mẹ có thể đến phòng gym khoảng 2 – 3 buổi/tuần, còn những bài tập nhẹ như đi bộ nên được thực hiện hàng ngày. Các lớp yoga sau sinh hoặc lớp tập thể dục theo nhạc như nhảy zumba, nhịp điệu... cũng giúp đốt cháy calo và săn chắc cơ. Một chế độ tập luyện nghiêm ngặt và những động tác tập trung vào vùng bụng sẽ mang lại hiệu quả cao. Nhưng đừng chỉ tập các bài tập cho bụng, nên kết hợp cùng các bài tập khác để có một có thể cân đối. 

Hoàng Dương