Ghi nhận ngày đầu cấp biển số xe "Định danh", đấu giá biển số xe tại TP.HCM

BÍCH VÂN - MINH KHÔI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/8/2023, 00:00

(HTV) - Từ ngày 15/8, với xe không chính chủ đã đăng ký biển năm số thì biển đó mặc định là biển số định danh của người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe chứ không phải người đang sử dụng.

Tại điểm đăng ký, cấp đổi biển xố xe công an quận Phú Nhuận, TP.HCM sáng nay có nhiều người đến làm thủ tục đăng ký cấp mới cấp đổi biển số xe. Anh Hồ Ngọc Phú, mua xe máy hơn 1 tuần trước nhưng anh đợi đếm hôm nay mới làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ để được cấp biển số định danh.

"Định danh là một thuận lợi cho người dân, tạo điều kiện cho người dân có thể tích hợp vô VNeID, nói chung ngày đầu tiên em cững nghiên cứu trước về thủ tục làm mã định danh nên có nhiều thuận lợi." - Anh Hồ Ngọc Phú chia sẻ.

Cùng chung niềm vui với anh Phú, anh Nguyễn Võ Trung Nguyên ngụ quận Tân Phú cho biết: "Em thấy cũng có điều hay thì cái số mình thích mình được giữ nó theo mình luôn, mình mua xe mới mình gắn vô tiếp, cứ vậy thôi."

Theo thông tư 24, đối với xe máy, ô tô bắt buộc phải đưa phương tiện lên để làm tủ tục cấp mới hoặc chuyển đổi chủ sở hữu phương tiện để cán bộ chụp hình loại phương tiện, màu sắt số khung, số máy của phương tiện theo mã số định danh.

"Với thông tư mới này đưa quản lý ở tầm cao hơn đối với phương tiện, như trước đây người dân không làm rõ trách nhiệm của mình đối với tài sản với thông tư mới này buộc người dân phải gắn liền với tài sản buộc trách nhiệm của mình gắn với tài sản của mình khi chuyễn nhượng hoặc xảy ra bất cứ nghiệp vụ gì về tài sản phương tiện giao thông" - Thiếu tá Nguyễn Công Trạng - Phó đội trưởng đội CSGT-TT Công an quận Phú Nhuận, TP.HCM chia sẻ.

Thiếu tá Nguyễn Công Trạng trả lời phóng viên

Anh Thái Văn Dũng vừa thực hiện thủ tục bán xe ô tô được 5 ngày cho chủ xe mới ở Bình Dương. Biết được thông tin thời hạn thu hồi biển số có hiệu lực trong vòng 30 ngày nên anh đã thu xếp công việc để đến cơ quan công an hoàn tất thủ tục. 

Thông tư 24 của Bộ Công an cũng lưu ý người dân: 

Thượng tá Đoàn Văn Quới - Phó trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt cho biết:

"Từ ngày 15/8 theo quy định tại khoản 3 điều 28 chỉ có trường hợp chủ xe chuyển quyền sở hữu kèm biển đấu giá. Các trường hợp còn lại chủ xe không được bán xe kèm theo biển số. Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi. Chủ xe không phải nộp biển số xe trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu. Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm biển trúng đấu giá không được tiếp tục chuyển quyền sở hữu xe kèm biển đấu giá cho tổ chức, cá nhân khác"

Thượng tá Đoàn Văn Quới nhấn mạnh một số lưu ý cho người dân

Phiên đấu giá biển số xe ô tô lần thứ nhất dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/8. Với mức giá khởi điểm được quy định là 40 triệu đồng/biển số ô tô, người mua có thể trả giá lên mỗi bước giá 5 triệu đồng theo công thức: Giá trả = giá khởi điểm + bước giá mỗi lần là 5 triệu đồng. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
(HTV) - Tình hình an toàn thông tin hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp với sự gia tăng các hành vi tấn công mạng tinh vi, manh động.