Gắn phù điêu gà trống lên đỉnh tháp Nhà thờ Đức bà Paris

ĐỨC AN - BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/12/2023, 19:27

(HTV) - Chú gà trống vừa trở lại trên đỉnh ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris. Đây là biểu tượng mạnh mẽ cho sự hồi sinh của thánh đường từng bị ngọn lửa tàn phá vào năm 2019. Công trình dự kiến sẽ mở cửa trở lại trong một năm nữa.

Nhà thờ Đức Bà Paris, công trình huyền thoại ở thủ đô Pháp, đang dần hồi sinh. Công trình phục chế đã tái ngộ với biểu tượng chú gà trống. Tượng được cần cẩu đưa lên ngọn tháp cao 96 mét trong những ngày qua.

Từ dưới mặt đất phải chăm chú nhìn thật kỹ mới thấy tác phẩm, nhưng thực ra nó có chiều cao 90 cm và tỏa sáng lấp lánh nhờ dát vàng lá lên 25 ký đồng.

Chú gà trống vàng mới (góc trái) đang được đưa lên nóc nhà thờ Đức Bà Paris. Nguồn ảnh: AFP

Chú gà vàng cũng là một phiên bản hoàn toàn mới so với mẫu gốc, vốn đã hư hại nặng vì hỏa hoạn. Tổng Giám mục Paris đã cử hành nghi lễ ban phước cho tượng gà trống mới với đôi cánh được thiết kế hình ngọn lửa.

Ông Philippe Villeneuve - Kiến trúc sư trưởng các di tích lịch sử Pháp, nói: "Con gà trống này gợi đến vụ cháy đã xảy ra vào ngày 15/04/2019, rằng thánh đường đã trỗi dậy từ đống tro tàn và đồng thời, ta cũng có thể nhìn thấy ngọn lửa của Chúa Thánh Thần.”

Phần cánh của chú gà trống vàng được thiết kế dựa trên ngọn lửa. Nguồn ảnh: AFP

Gà trống là một trong những biểu tượng của nước Pháp, và cũng có hình tượng quan trọng trong Cơ đốc giáo, khi tượng trưng cho sự trở lại của ánh sáng sau màn đêm.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì