Gần 10.000 ngôi nhà ngập trong nước lũ sau vỡ đập trên sông Ural ở Nga

NGỌC THỦY - THẢO TRANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/4/2024, 20:00

(HTV) - Số liệu thống kê ngày 07/4 cho thấy, đã có hơn 6.000 người phải đi di tản và ít nhất 10.000 ngôi nhà chìm trong nước lũ sau khi các con đập trên sông Ural dài thứ ba Châu Âu bị vỡ.

Theo tin từ Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, đến tối 07/4 (giờ địa phương), mực nước sông Ural ở Orenburg đã tăng gần 10 cm, lên tới 864 cm. Các công trình bảo vệ trên sông đã bị phá hủy, gây ngập úng hơn 5.000 lô đất canh tác của các hộ dân. Chính phủ Nga đã ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang tại vùng Orenburg.

Nước lũ dâng cao nhấn chìm vùng Orenburg, Nga .Nguồn ảnh: Reuters

Bộ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp Nga ông Kurenkov Aleksandr Vyacheslavovich đã đến Orsk trong ngày 07/4 để giám sát các hoạt động cứu nạn cứu hộ. Theo nhận định của ông, tình hình khó khăn nhất vẫn là ở thành phố Orsk và các khu vực lân cận. Trước thực tế đang diễn ra, ông Kurenkov tuyên bố nâng cấp độ tình hình ngập lụt tại Orenburg lên mức tình trạng khẩn cấp liên bang.

Ngoài ra, các biện pháp phòng chống thiên tai tiếp tục được triển khai tại các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, trong đó có việc củng cố các con đập trong vùng. Các lực lượng chức năng đang chuẩn bị những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn làm việc xuyên đêm tại khu vực Orenburg, nơi chịu ảnh hưởng lũ lụt nghiêm trọng nhất .Nguồn ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Putin đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Kolokoltsev giám sát việc tuân thủ pháp luật và trật tự trong vùng lũ. Chính quyền vùng Orenburg cho biết đỉnh lũ dự kiến sẽ xảy ra vào ngày 10/4 và tình hình sẽ ổn định sau ngày 20/4.

Tỉnh trưởng tỉnh Orenburg, ông Denis Pasler, cho biết đây là trận lũ tồi tệ nhất xảy ra tại địa phương kể từ khi giới chức bắt đầu thống kê. Lũ lụt đã được ghi nhận dọc theo toàn bộ sông Ural dài 2.400 km, dài thứ ba châu Âu trong ngày 05/4 do băng tan. Nước lũ làm vỡ đê ở thành phố Orsk, chảy qua tỉnh Orenburg rồi qua Kazakhstan trước khi đổ vào biển Caspi. Tỉnh Orenburg ước tính thiệt hại do lũ lụt gây ra tại địa phương vào khoảng 21 tỷ rúp (227 triệu USD).

Người dân vùng Orenburg được sơ tán khỏi vùng lũ đến các khu vực an toàn .Nguồn ảnh: Reuters

Các nhà điều tra liên bang cũng đã mở một vụ án hình sự xoay quanh cáo buộc thiếu trách nhiệm và vi phạm các quy tắc an toàn trong quá trình xây dựng con đê Orsk năm 2010. Các công tố viên cho rằng công trình đã không được bảo trì đúng cách.

Tại Kazakhstan, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev trước đó cho biết lũ lụt lần này là thiên tai lớn nhất đất nước trong 80 năm qua, xét về quy mô và mức độ ảnh hưởng.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.